65 Kỹ Năng Cần Trau Dồi Trước Tuổi 35
03/07/2022
Education & Communications

65 Kỹ Năng Cần Trau Dồi Trước Tuổi 35

74
03/07/2022
Education & Communications

65 Kỹ Năng Cần Trau Dồi Trước Tuổi 35

65 Kỹ Năng Cần Trau Dồi Trước Tuổi 35

📌65 KỸ NĂNG CẦN TRAU DỒI TRƯỚC TUỔI 35 NẾU MUỐN THÀNH CÔNG

1. Kỹ năng học tập, nghiên cứu
Kỹ năng học tập và nghiên cứu là những kỹ năng mà bắt buộc bạn phải có trong quá trình học tập hay nghiên cứu một thứ gì đó. Đây là một bộ phận quan trọng của kỹ năng sống được chuyển nhượng.

Khi bạn đã phát triển được kỹ năng học tập và nghiên cứu thì bạn sẽ khám phá ra cần làm những gì để học tập hiệu quả và những gì không cần thiết ở một trạng thái rất QUYẾT LIỆT và CHUYÊN T M.

Khi bạn đã nâng cao được kỹ năng học tập của mình, điều này sẽ giúp bạn nâng cao được NHẬN THỨC về cách bạn học và tiếp thu kiến thức. Qua đó bạn có thể tự tin nắm vững kiến thức và kỹ năng học tập nghiên cứu trong suốt quá trình bạn tiếp thu.

Để có thể rèn luyện tốt kỹ năng này, người học cần có khả năng tổng hợp và lập luận chắc chắn để phân tích chính xác và đưa ra các mệnh đề có tính thuyết phục cao.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một hoạt động thường nhật xảy ra liên tục ở mọi lúc mọi nơi. Đây là một kỹ năng RẤT RẤT QUAN TRỌNG và CẦN THIẾT bởi vì nó là cầu nối giữa người nói với người nghe.

Nếu bạn là một người có khả năng giao tiếp, bạn sẽ có được rất nhiều thuận lợi từ mọi mối quan hệ và cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn với bạn. Nếu bạn là người làm kinh doanh luôn cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng quan hệ khách hàng, đối tác.

Hãy nhớ rằng không ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp hoàn hảo cả. Ngay cả những người bạn gặp trong cuộc sống, những người được bạn cho là “dẻo miệng” hay “người nói chuyện linh hoạt”. Phía sau kỹ năng giao tiếp tốt của họ là những ngày luyện tập nói chuyện hằng ngày, nói và đúc kết kinh nghiệm dần dần họ mới sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo và nhuần nhuyễn hơn người khác.

Ngoài ra, MÔI TRƯỜNG cũng là thứ tác động đến khả năng giao tiếp của bạn, một môi trường linh hoạt tạo cơ hội để những con người trong môi trường ấy được phát huy khả năng giao tiếp thì tất nhiên những con người ấy sẽ được phát huy tối đa kỹ năng của bản thân.

3. Kỹ năng viết

Một kỹ năng QUAN TRỌNG sánh ngang với kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng viết. cho dù bạn là ai hay làm trong bất cứ lĩnh vực nào, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều trường hợp cần bạn sử dụng đến kỹ năng viết của mình. Bạn có thể phải viết một lá thư thăm hỏi, một bản báo cáo hay một kế hoạch tại nơi làm việc hoặc thú vị hơn là viết blog để chia sẻ,…Đặc biệt, nếu không có kỹ năng viết dành cho những người kinh doanh online thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ không ai quan tâm đến bởi vì không nhận được thông tin cần thiết để thu hút họ.

Kỹ năng viết sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn giao tiếp hiệu quả, muốn rèn luyện kỹ năng viết thì bạn cần phải NỖ LỰC luyện tập.

Có phải khi bạn viết một điều gì đó ra nó sẽ thực tiễn hơn so với cái bạn đang nghĩ trong đầu hay không? Trong cuộc sống, có vô vàn thứ cần bạn suy nghĩ và ghi ra tự những việc đơn giản như viết một status trên Facebook, một trải nghiệm nào đó, một câu chuyện hàng ngày bạn đã gặp hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống khiến bạn quan tâm. Luyện tập càng nhiều bạn sẽ càng giỏi và “lên tay” trong kỹ năng viết của mình.

Nếu bạn sở hữu kỹ năng viết tốt thì bạn sẽ giúp cho mọi lời nói và ý nghĩa câu từ bạn muốn truyền đạt sẽ THUYẾT PHỤC người khác hơn. Nhờ đó mà thành công và thăng tiến sẽ đến với bạn.

4. Kỹ năng nói trước đám đông

Hành động quan trọng hơn lời nói. Nhưng lời nói lại có khả năng truyền tải thông điệp của một người đến được với nhiều người. Vì vậy, nói trước đám đông là một kỹ năng RẤT RẤT QUAN TRỌNG.

Một số lượng người không nhỏ trong chúng ta xem việc nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ kinh khủng nhất. Nỗi sợ đó chỉ là nỗi sợ vô hình nhưng nó còn ám ảnh hơn cả những nỗi sợ như sợ rắn, sợ đi máy bay, có người còn sợ nó hơn cả sợ cái chết…Nhưng bạn phải thấy được một điều là, bạn không thể trốn tránh nó mãi được. Đặc biệt là trong xã hội phát triển hiện nay, khi mà khả năng nói trước đám đông được vận dụng ở khắp mọi nơi.

Bạn có thể được moi lên để trình bày một bài học nào đó khi còn đi học, có thể phải trình bày một báo cáo, phát biểu trong buổi họp khi đi làm…Vậy làm sao để bạn vượt qua những thử thách đó?

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc nói chuyện trước đám đông là bạn phải biết mình nói cái gì? – Nghe có vẻ không ngớ ngẩn nhưng bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, hãy áp dụng kỹ năng viết liệt kê nó thành những ý chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi.

Luyện tập kỹ năng giao tiếp thường xuyên – Bạn có thể liệt kê ra những ý chính và tập nói mỗi ngày về một chủ đề bất kì nào đó. Không cần quá dài miễn là có luyện tập! Ngoài ra khi luyện tập hãy chú ý đến thời gian bạn nói để tập thêm cho bản thân biết cách kiểm soát được thời gian nói và tranh lan man. Cứ Action Action và Action liên tục như thế thì dù trước đó bạn có sợ nói chuyện trước đám đông hơn cả cái chết thì cũng sẽ vượt qua được thôi!

5. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là gì? Thuyết phục là việc bạn đưa ra các lý luận, sự kiện, giải thích hoặc chứng cứ nào đó. Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của bạn. Nó cũng có thể hiểu là Thuyết phục là việc làm cho đối phương thay đổi hành vi theo định hướng mà chúng ta mong muốn

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giao tiếp chính là kỹ năng thuyết phục người khác. Kỹ năng này không chỉ sử dụng trong việc kinh doanh, hợp tác,..mà bất kể khi nào bạn muốn người khác nghe theo ý kiến của mình bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục.

Nếu như ban đầu người bạn đang thuyết phục chưa đồng ý sau đó đổi ý kiến thì quá trình thuyết phục của bạn đã thành công. Nếu không có kỹ năng này thì một việc thuyết phục nhỏ nhất thôi bạn cũng không làm được và làm mất rất nhiều cơ hội của bản thân.

Nếu bạn là một tư vấn viên hãy nhớ rằng kỹ năng thuyết phục sẽ mang lại 95% khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng cho bạn. Vì vậy hãy luôn luyện tập kỹ năng này cho bản thân để có thể trở thành một người bán hàng xuất sắc nhất!

Nếu bạn đang cần thỏa thuận hay đàm phán một dự án gì đó với đối tác của bạn, kỹ năng thuyết phục là một yếu tố then chốt có tính quyết định. quá trình thuyết phục lúc này không còn đơn giản là vay tiền hay mời cô gái bạn thích đi ăn nữa mà quá trình thuyết phục sẽ cao hơn. Bạn cần chuẩn ị kỹ lưỡng và có một nhận thức rõ ràng đối với mục tiêu mà bạn muốn thuyết phục đối tác của mình.

Từ việc nhỏ nhặt đến việc lớn lao, kỹ năng thuyết phục đều xuất hiện và là thứ bạn KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ. Không phải tự nhiên mà mọi người lại nói “Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng mà 80% người thành công trên thế giới đều sở hữu”. Từ đó bạn sẽ thấy rõ được sự liên quan mật thiết giữa kỹ năng thuyết phục đến thành công của bạn!

6. Kỹ năng xây dựng niềm tin

Tại sao có những người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bật trong cuộc sống?

Tạo sao có những tỉ phú, triệu phú xây dựng cơ nghiệp chỉ với 2 bàn tay trắng?

Tại sao có những người tạo ra những thành quả phi thường vượt xa những gì mong đợi?

Có phải do họ tài năng hay là thiên tai bẩm sinh hoặc năng lực hơn người?

Có phải học so điều kiện tốt hơn so với người khác?

SAI RỒI!

Điểm khác biệt giữa những người thành công so với người bình thường chính là họ có một niềm tin mãnh liệt vào việc bản thân làm. Niềm tin này là SỨC MẠNH, là NGỌN LỬA thôi thúc họ CHIẾN ĐẤU bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu đã đề ra.

7. Kỹ năng trình bày vấn đề

Trong một nỗi dùng giống nhau, mỗi người sẽ có cách trình bày khác nhau và không ai giống ai.

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao có người thì trình bày một vấn đề nào đó rất dễ hiểu mà có người lại không?

Tất cả nằm trong kỹ năng trình bày vấn đề của bạn có tốt hay không. Kỹ năng trình bày vấn đề ở đây có thể là nói hoặc viết thông qua văn bản. Bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Để chuẩn bị nội dung trình bày bạn hãy đặt mình dưới góc độ người nghe.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và súc tích.

Giọng trình bày của bạn cần phải đủ truyền đạt tới toàn bộ người nghe.

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng quyết định nếu bạn trình bày vấn đề bằng cách thuyết trình.

Biết cách để dẫn dắt mọi người sẽ là một lợi thế khác biệt.

Liên tưởng đến những gì đã diễn ra để kể lại một cách chân thật bằng các ví dụ cụ thể nếu cần thiết.

Sự chuẩn bị nội dung là vô cùng cần thiết và quan trọng.
Vận dụng công nghệ trong trình bày vấn đề (Powerpoint, Microsoft, infographic, hình ảnh, quotes, …)
….
Càng luyện tập càng Action bạn sẽ tăng NỘI LỰC để có được phản xạ tốt để tiếp nhận vấn đề và trình bày nó bằng bất cứ cách nào.

8. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian có nghĩa là bạn sẽ làm cách nào đó để kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng nó.

Và để có được kỹ năng VÔ CÙNG QUAN TRỌNG này, thì bạn cần đặt những câu hỏi cho bản thân:

Bạn cần đặt các mục tiêu sau:

Bạn sẽ biết cách nhân diện cách để bạn có thể gia tăng hiệu suất và hiệu quả thông qua việc quản lý thời gian tốt hơn.

Xác định ưu tiên trong công việc, checklist các công việc cần làm và PHẢI làm được nó

Phân biệt được sự khác nhau giữa các đòi hỏi đối với quỹ thời gian của bạn và xác định ưu tiên của chính bạn.

Biến nhiều mục tiêu của bản thân thành hiện thực hơn bằng cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Phân tích các vấn đề liên quan đến việc quản lý thời gian và đưa ra cách giải quyết chúng.

9. Kỹ năng quản lý tinh thần

Một tinh thần phấn chấn sẽ giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo và tăng hiệu quả làm việc một cách tốt nhất. Nếu bạn biết cách quản lý tinh thần một cách đúng đắn và tích cực thì mọi quyết định hay hành động của bạn sẽ rất dễ dàng và thoải mái để đạt được những mục tiêu đề ra.

Vây điều bạn cần lúc này là gì?

Luôn tích cực và năng lượng
Luôn quan tâm, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm với mọi người
Luôn giúp đỡ, đối xử tử tế và đồng cảm cho người khác
Luôn tạo cảm hứng cho bản thân và cho mọi người
Luôn tôn trọng, biết ơn, tin tướng và trung thực
Luôn nhiệt huyết, quyết liệt trong mọi chuyện
Hãy loại bỏ khiển trách và hãy tha thứ lỗi lầm

10. Kỹ năng quản lý sự tập trung

Kỹ năng tập trung là gì? – Tập trung ở đây là năng lực tập trung sự chú ý vào chính công việc mà bạn đang làm. Đó có thể là đọc sách, giải một bài toán, trò chuyện với một ai đó hoặc giải quyết những vấn đề chuyên môn trong học tập hay công việc. Một phần lớn trong chúng ta thường gặp khó khăn trong làm việc hay học tập, nguyên nhân chủ yếu là do mất sự tập trung. Nhận thức và sự hiểu biết về sự tập trung của họ không đủ để giúp họ nâng cao kỹ năng tập trung.

Mỗi người trong chúng ta sẽ có cách tập trung bằng nhiều cách khác nhau, phù hợp với từng mục đích và dựa trên các yếu tố thần kinh khác nhau.

Có người có thể duy trì sự tập trung trong một thời gian dài, họ thể hiện tốt hơn trong tất cả các thử thách về nhận thức so với những người không có khả năng đó.

Một người không có kỹ năng tập trung chỉ có thể lướt qua phàn bề mặt của kiến thức nhưng không thể đào sâu hơn được và khám phá những điều hay ho bên trong. Trong khi người có sự tập trung vững vàng sẽ làm được cả hai điều đó. Họ như người thuyền trưởng và cũng chính là người thợ lặn tìm những kiến thức quý báu để đi đến thành công.

11. Kỹ năng thư giãn

Nghe tên có vẻ đây sẽ là một kỹ năng dễ đúng không? Nhưng trên thực tế không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hành kỹ năng này hiệu quả. Kỹ năng thư giãn rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người. Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể thư giãn một cách hợp lý và đạt hiệu quả cao?

Bạn có thể vận dụng các bài tập sau đây để khiến bản thân thư giãn hơn

Tập hít thở thật sâu

Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên

Viết nhật ký là cách hay để nhìn nhận vấn đề và vượt qua tình trạng căng thẳng

Nghỉ ngơi bằng cách đi đến một nơi thật đẹp

Nghe nhạc thư giãn

Tạo thói quen ngủ thả lỏng, thư giãn. Việc này giúp hồi phục trạng thái cân bằng, lấy lại tự tin, năng lượng và sự thoải mái.

Xoa bóp bàn chân và đi bộ chân trần trên cỏ, cát, bụi và đá mịn.

Luyện tập giữ tâm trí ở phút giây hiện tại

Tham gia khóa học thiền định

Hãy ôm người bạn yêu thương

12. Kỹ năng thay đổi & thích nghi

THAY ĐỔI & THÍCH NGHI là kỹ năng quyết định và ảnh hướng đến thành công rất mật thiết. Đây là kỹ năng giúp bạn chủ động tìm hiểu về môi trường mới, thiết lập mối quan hệ rộng rãi và tích cực tham gia hoạt động để trở thành một nhân tố đắc lực dẫn đến thành công.

Sự thay đổi dù là khách quan hay chủ quan cũng là thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống cũng như công việc. Đôi lúc bạn có thể kiểm soát được nó nhưng trong một số trường hợp thì lại không. Cách duy nhất giúp bạn lúc này chính là sự THÍCH NGHI VỚI THAY ĐỔI, hãy xem đây là cơ hội để bạn tận dụng nắm bắt sự thay đổi để phát triển.

Khi bạn đã có được kỹ năng này, dù đặt bạn vào một nơi khốc liệt như thế nào bạn cũng có thể thích nghi và thay đổi để làm nhân tố nổi bật trong đó.

Cách luyện tập kỹ năng tuyệt vời này:

Đừng căng thẳng hay khó chịu khi có sự thay đổi thay vào đó hãy tập thích nghi với nó

Hãy tập trung vào giá trị thay vì vào nỗi sợ hãi, ngại thay đổi

Chấp nhận quá khứ, chiến đấu với hiện tại và tương lai của bạn

Đừng trông đợi vào sự ổn định trong cuộc sống

13. Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh

Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh là kỹ năng mang tính quyết định ảnh hưởng rất nhiều đối với sự thành công của bạn trong một vấn đề hay trong công việc, học tập. Trong cuộc sống, có vô vàn những vấn đề bắt buộc chúng ta phải giải quyết, mà không vấn đề nào giống vấn đề nào cả. Điều quan trọng là bạn hội tụ đủ TƯ SUY và NỘI LỰC để tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi gặp một vấn đề khác chúng ta có thể vận dụng những PHẢN XẠ đã có sẵn để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

1. Đánh giá vấn đề
2. Quản lý vấn đề
3. Ra quyết định
4. Giải quyết vấn đề
5. Xem xét kết quả

14. Kỹ năng làm lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng giúp bạn thực hiện có hiệu quả một hoạt động nào đó trong việc lãnh đạo bằng cách lựa chọn và vận dụng đúng đắn những tri thức, kinh nghiệm và tư duy sắc bén.

Người lãnh đạo có kỹ năng sẽ là người hiểu thấu đáo về hoạt động lãnh đạo. Ở mỗi cấp lãnh đạo khác nhau thì mỗi loại kỹ năng thể hiện sự cần thiết sẽ khác nhau.

Để trở thành người lãnh đạo giỏi phải bào gồm nhiều kỹ năng cần thiết sau:

Kỹ năng truyền cảm hứng về tầm nhìn
Kỹ năng thay đổi và thích nghi
kỹ năng lãnh đạo tổ chức học tập
kỹ năng xây dựng văn hóa tổ chức
Kỹ năng nói trước công chúng.
Kỹ năng ra quyết định.
Kỹ năng giải quyết vấn đề.
Có tư duy chiến lược.
Tự tin và quyết đoán.
Kỹ năng giao việc.
Thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác
Kỹ năng tạo động lực
….

15. Kỹ năng nhận diện đối phương

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tồn tại người tốt, kẻ xấu, vậy làm sao biết ai hay ai dở để đặt niềm tin đúng chỗ?

Nghe cách nói chuyện, nhìn gương mặt và sự biểu lộ tình cảm của một người ta có thể phán đoán được phần nào đó tính cách của họ. Nếu bạn học được kỹ năng nhận diện đối phương trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ biết cách để nhìn nhận và hợp tác với đúng người tạo ra sự hiệu quả trong công việc và có những mối quan hệ CHẤT LƯỢNG hơn.

16. Kỹ năng đào tạo

17. Kỹ năng truyền cảm hứng

Trong bất cứ vấn đề gì của cuộc sống đặc biệt là công việc thì con người là cốt lõi của sự phát triển. Nếu bạn là một người muốn đem đến sự cống hiến hay tạo cho mình một năng lực khác lạ so với những người xung quanh thì bạn hãy nghĩ đến kỹ năng truyền cảm hứng.

Đây sẽ là một kỹ năng tuyệt vời nếu bạn quyết tâm luyện tập nó để hướng đến thành công.
Và kỹ năng này thường dành cho những người lãnh đạo hay chủ một doanh nghiệp.

Để có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng những câu nói truyền cảm hứng hay hành động truyền cảm hứng thì bạn phải trải qua thời gian TÌM HIỂU – HỌC HỎI – THỬ NGHIỆM – ĐÚC KẾT xem đâu là những phương pháp truyền cảm hứng hợp lý nhất.

Để trở thành người truyền cảm hứng:

Gây ấn tượng với người khác qua những câu chuyện hay một quyển sách nào đó

Luôn lạc quan, tích cực trong mọi hoàn cảnh

Có định hướng rõ ràng cụ thể

Khuyến khích sự sáng tạo

Bạn phải là lá cờ dẫn đầu trong mọi việc

Chia sẻ những trải nghiệm hay thành công của bạn

Xây dựng niềm tin từ người khác

18. Kỹ năng LẮNG NGHE

Trong giao tiếp không chỉ đơn giản là bạn nói không là được. Giao tiếp đòi hỏi cả 2 kỹ năng là NÓI và LẮNG NGHE.

Lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu vấn đề
Lắng nghe sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức mới
Lắng nghe để bạn có thể mở rộng quan hệ
Lắng nghe để biết cách giải quyết

Việc lắng nghe và biết cách lắng nghe sẽ giúp bạn có được những lợi thế và giành được sự thiện cảm của người đối diện.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật sự không phải ai trong chúng ta cũng làm tốt được. Nếu chúng ta chỉ lắng nghe một cách HỜI HỢT mà chẳng đúc kết được gì thì kết quả đúc kết từ việc lắng nghe đó cũng chỉ là con số không tròn trĩnh mà thôi. Vì vậy mỗi người trong chúng ta nên rèn luyện cho mình cách lắng nghe người khác, vừa là cách để học hỏi gia tăng kiến thức vừa cách để năng cao giá trị bản thân của mình lên. Người thành công sẽ là những người biết lắng nghe và chọn lọc kiến thức để thu nạp một cách thông minh và hiệu quả nhất!

19. Kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ là cách để chúng ta thấu hiểu và đưa câu chuyện về giá trị.

Những điều kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn:

Nó khiến khởi động được suy nghĩ của những người tham gia.

Khuyến khích sự tham gia của người đối diện.

Dẫn dắt được tư duy và cuộc đối thoại.

Tìm kiếm được sự đồng điệu của người đối diện

Tạo được môi trường thân thiện trong giao tiếp.

Tập trung được suy nghĩ của người khác.

Tạo được quan điểm chung giữa đôi bên

Xây dựng – Củng cố được mối quan hệ tốt đẹp hơn

Xoa dịu được những mâu thuẫn trong các cuộc tranh luận.

Thể hiện sự chân thành, quan tâm đến người khác.

Thể hiện sự thu hút cả tập thể.

Truyền tải được sự tinh tế, khéo léo và nhạy bén của bạn.
….

20. Kỹ năng lên kế hoạch

Trong công việc lẫn cuộc sống, thời gian chúng ta có được là hữu hạn nên cách tốt nhất để có thể kiểm soát được công việc và mang đến hiệu quả cao dù ở bất kì vai trò gì hay lĩnh vực nào là hãy có được kỹ năng lên kế hoạch.

Kỹ năng lên kế hoạch là sẽ giúp bạn xem xét quỹ thời gian và dự định bạn sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng lập kế hoạch có một ý nghĩa vô cùng quan trọng:

Rèn luyện tư duy có hệ thống để tiên liệu trước các tình huống trong công việc hay cuộc sống

Phối hợp nhuần nhuyễn các nguồn lực của làm tốt hơn

Tập trung vào các mục tiêu đề ra

Nắm vững các nhiệm vụ cơ bản để thực hiện hợp lý

Có sự chuẩn bị cho sự thay đổi và ứng phó nhanh chóng
…..

21. Kỹ năng tạo sự ảnh hưởng với người khác

Trở thành một người có ảnh hưởng tốt đến mọi người sẽ giúp bạn giành được sự ủng hộ của họ khi đưa ra những đề xuất, những ý kiến và nhờ đó khả năng thành công của bạn rất cao.

Khi bạn nêu lên những chính kiến, những đề nghị của bản thân và được mọi người ủng hộ lắng nghe và chấp thuận, thì lúc đó bạn đã có tác động, ảnh hưởng đến người khác.
Nếu bạn là người lãnh đạo hay chủ doanh nghiệp, bạn sẽ làm rất nhiều công việc và học rất nhiều thứ. Bạn phải là người truyền cảm hứng, là người hoà giải, là người ra quyết định, là người dẫn dắt và đặt biệc bạn phải là người tạo ra sự ảnh hưởng đến người khác.

Sự gây ảnh hưởng là sự kết hợp hiệu quả đơn giản của ba yếu tố sau:

1. Người truyền đạt: người muốn ảnh hưởng tới người khác
2.Nội dung/ Thông điệp: những gì người truyền đạt muốn người khác tin hoặc làm
3. Người nghe: Những người nhận nội dung hay thông điệp bạn nói ra.

6 cách tạo ảnh hướng đến người khác:

Ảnh hưởng bằng vị trí
Ảnh hưởng bằng chuyên môn
Ảnh hưởng bằng các nguồn lực
Ảnh hưởng bằng thông tin
Ảnh hưởng trực tiếp
Ảnh hưởng bằng quan hệ

22. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Nếu chúng ta trở về những thời đại trước, thông tin là một sức mạnh vô cũng lớn lúc đó, ai năm được thông tin người đó sẽ là người chiến thắng. Nhưng ngày nay, chúng ta đăng sống trong một xã hội “phẳng” về mọi mặt, người chiến thắng sẽ là người tạo nên sự khác biệt. Nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới hay những đột phá tạo nên sự khác biệt đó.

Kỹ năng tư duy sáng tạo chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và phát huy kỹ năng vi diệu này một cách hiệu quả nhất?

Hãy setup tư duy:

Gạt bỏ những hiểu biết về kiến thức thông thường không cần thiết
Gạt bỏ những kinh nghiệm trong quá khứ để không phụ thuộc vào nó
Tạo điều kiện phát triển khả năng sáng tạo của bạn ở mức tối đa
Cách phương pháp rèn luyện:
Phương pháp đặt vấn đề và lật ngược vấn đề
Phương pháp liên tưởng sáng tạo
Phương pháp phân tích hình thái
Luôn luôn thực tế – Sáng tạo chứ đừng ảo tưởng
Đừng ngại khó khăn rủi ro
Action – Bắt tay vào hành động
Biết tận hưởng thành quả

23. Kỹ năng chịu áp lực cao

Mỗi ngày mở mắt dậy, chúng ta đều thấy một núi công việc đang ngập đầu, một đống thứ phải giải quyết từ cuộc sống đến các mối quan hệ xung quanh và không thể làm hết việc trong ngày. Cứ như vậy theo sự chai lì, tất cả nhiệt huyết và năng lượng dành cho công việc tan biến.

Khả năng vượt qua áp lực công việc không phải tự nhiên có mà trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Cá nhân nào có được khả năng này sẽ tự chủ được quá trình giải quyết công việc.
Tránh bị công việc kéo vào một mớ hỗn độn, không biết bắt đầu từ đâu và giải quyết như thế nào?

Vậy phải luyện tập kỹ năng chịu áp lực như thế nào để tạo nên sự hiểu quả và thành công?

Xác định mục tiêu trong công việc rõ ràng

Bắt đầu mỗi ngày đi ra khỏi vùng an toàn

Tạo thói quen luôn làm những việc thiết yếu cho doanh nghiệp mình để nó trở thành tự động hóa

Đôi lúc phải biết tách mình ra khỏi cảm xúc

Thư giãn để lấy lại năng lượng và cảm hứng

Chủ động chia sẻ với đồng nghiệp và những người xung quanh

Tư duy giải quyết vấn đề một cách quyết liệt
….

24. Kỹ năng kiên trì và nỗ lực

Sẽ có những giai đoạn trong cuộc đời, mọi thứ khó khăn sẽ ập đến đến mức khiến bạn muốn bỏ cuộc, buông xuôi ý định để thực hiện mục tiêu mà bản thân đề ra. Tuy nhiên, bạn phải biết là từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Nếu bạn là một người dễ từ bỏ mục tiêu đề ra dù đó chỉ là những mục tiêu nhỏ bé thôi thì không bao giờ bạn sẽ thành công được.

Những lúc như thế, cái bạn nghĩ không phải là sự từ bỏ, mà hãy nghĩ đến động cơ lúc bạn đâu bạn đã làm để KIÊN TRÌ và NỖ LỰC vượt qua tất cả.
Kỹ năng nào cũng quan trọng, tuy nhiên nếu phải lựa kỹ năng quan trọng nhất, giá trị nhất của cả cuộc đời mỗi con người thì tôi lựa chọn là sự kiên trì. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố dẫn đến thành công.

Kiên trì – Nỗ lực không chỉ là kỹ năng, mà đó còn là thái độ sống, theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra. Đó chính là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ cho dù trải qua những khó khăn thử thách đến thế nào chăng nữa cũng làm quyết liệt đến cùng. Càng nỗ lực càng thành công, càng kiên trì càng may mắn!

* Bài tập cho sự kiên trì và nỗ lực:

Suy nghĩ thật kĩ trước khi bỏ cuộc
Làm thế nào để giữ vững được động lực hay khơi dậy động lực một lần nữa?
Tìm ra điểm yếu của bản thân
Học cách kiên nhẫn
Tự khích lệ bản thân
Đừng ngại học hỏi và chia sẻ với người khác
Nắm bắt cơ hội và loại bỏ suy nghĩ không làm được và SỨC Ì lớn

25. Kỹ năng đọc sách

Kỹ năng đọc sách – Tưởng dễ mà lại khó. Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Ai trong chúng ta đều có thể tự tin để nói rằng mình có thể đọc sách. Nhưng kì thực kỹ năng đọc sách không ai cũng làm tốt được.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao có người chỉ cần đọc 1 cuốn sách trong khoảng thời gian 1h nhưng vẫn nắm vững kiến thức, còn bạn dành cả tuần vẫn còn loay hoay mà vẫn chưa đọc hết cuốn sách chưa? Tất cả nằm ở kỹ năng đọc sách

Để hình thành kỹ năng đọc sách, bước đầu các bạn nên áp dụng quy trình sau đây. Dần dần tạo thành thói quen bạn sẽ có được kỹ năng này để đọc sách hiệu quả và lĩnh hội được lượng kiến thức khổng lồ.

Bạn hãy setup tâm thế như thế này khi đọc sách:

Tư duy tích cực khi đọc sách
Tập trung cao độ khi đọc sách
Rèn luyện để có kĩ thuật đọc hợp lí
Đọc bằng mắt, bằng óc chứ không đọc bằng miệng
Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều
Hãy chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.
Đọc với tốc độ phù hợp: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt.
Tập hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu chữ
Tập đọc nhanh, nắm và thâu tóm nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề trình bày trong sách.

Ghi chép một cách khoa học những điều đã đọc

Luyện tập kỹ năng đọc sách:

Bước 1: Xác định mục đích đọc sách.
Bước 2: Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách.
Bạn đọc hai trang đầu và trang cuối của cuốn sách để biết: Tên cuốn sách, Tên tác giả, Tên nhà xuất bản, Năm xuất bản, Lần xuất bản.
Đừng xem thường bước này. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều.
Bước 3: Xem mục lục.
Bước 4: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu.
Bước 5: Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách.
Bước 6: Đọc một vài đoạn.
Bước 7: Đọc thực sự (hay đọc đi sâu)

26. Kỹ năng làm việc nhanh (hiệu suất cao)

Hãy maset trong đầu bạn một trạng thái là không làm thì thôi đã làm thì làm cho tới và làm với hiệu suất cao.

Kỹ năng làm việc nhanh sẽ khiến bạn vừa đạt được mục tiêu nhanh hơn đồng thời tạo cho bạn sự PHẢN XẠ trong công việc rất tốt. Năng lực từ đó cũng đi lên và bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

27. Kỹ năng Thực Chiến

28. Kỹ năng làm việc độc lập

Có người thích làm việc một mình, có người thì lại thích làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, cách tốt nhất là chúng ta có sự kết hợp giữa 2 kỹ năng này để bạn có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Dù là bạn đang làm việc nhóm chúng ta vẫn có những lúc cần đến sự độc lập để hoàn thiện công việc của cá nhân được giao.

Làm việc độc lập là một kỹ năng mà rất nhiều nhà tuyển dụng đề cập trong tiêu chí tuyển dụng khi tìm hiểu về một nhân viên nào đó. Vấn đề không phải bạn có thể giải quyết nhiều công việc cùng một lúc, vừa là công việc của nhóm vừa công việc của bản thân. Mà quan trọng là bạn có biết cách vừa làm việc hòa đồng, vừa làm việc độc lập được hay không? Bởi vì có những lúc rất cần sự tương tác nhưng có lúc lại cần sự độc lập trong công việc.

Và kỹ năng làm việc độc lập nằm trong nhóm kỹ năng mềm cần thiết cho mọi người khi làm bất kì một công việc nào đó.

Để rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập thì bạn cũng cần phải rèn luyện một số loại kỹ năng sau:

Kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc.
Kỹ năng lập kế hoạch.
Kỹ năng làm nhiều công việc cùng một thời điểm.
Kỹ năng giao tiếp tốt.
Có tính kỷ luật trong công việc.
Linh hoạt và nhạy bén trong các trường hợp.
Kỹ năng thuyết phục trao đổi, thỏa hiệp.
Kỹ năng tư duy sáng tạo.
Nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân
Kỹ năng tập trung
Không ngừng tìm tòi kiến thức
….

29. Kỹ năng làm chủ bản thân, cảm xúc

Hầu hết mọi người trong chúng ta không nhận thức được là chính mình đang điều khiển cảm xúc của bản thân chứ không phải là bất kì một người nào khác. bạn thường để cảm xúc của mình trôi đi, lúc buồn lúc chán lúc vui mà không hề hay biết rằng cảm xúc gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của bạn.

Đừng phản ứng vội khi có vấn đề gì đó phát sinh
Nhận định lại tình hình lúc vấn đề phát sinh như thế nào?
Điều chỉnh trạng thái cơ thể
Hãy thay đổi sự chú ý đối với các cảm xúc tiêu cực
Thể hiện cơn nóng giận thích hợp.
Cần 15 phút bình tĩnh.
Hít thở sâu.
Xuống giọng khi nói.
Kết nối với những người lạc quan, yêu đời.
Hãy cư xử với người khác như những gì họ mong muốn ở bạn.

30. Kỹ năng tích lũy, tiết kiệm

Tích lũy tiền là chủ đề rộng & rất khó giải quyết trong vài gạch đầu dòng, nhưng mình cố gắng list ra vài keywords hi vọng bạn đúc kết được nhiều điều.

– Hãy nhớ về giai đoạn Sinh Viên bạn sống như thế nào với số tiền 2-3tr/tháng, và hãy cố gắng tiêu xài tương tự với hồi đó (miễn đừng quá “keo kiệt” & “bủn xỉn” là được)

– Hãy tiết kiệm chi phí nhà ở hiện tại thấp nhất có thể (ở tại công ty, ở nhờ nhà người thân, ở chung phòng với nhiều bạn bè khác,…). Nhiều người không thể tích lũy được vì chi phí chỗ ở này có thể lên mức 3-5tr/tháng, sẽ rất không hợp lý cho giai đoạn tích lũy vốn để mua nhà hoặc làm ăn này.

– Với người có thu nhập 100-200tr/tháng, các khoảng tiền cafe, trà sữa mỗi ngày sẽ là “muỗi”. Nhưng nếu bạn thu nhập 10-20tr mà vẫn đang có thói quen ngồi “cafe sang chảnh” mỗi ngày, trà sữa ly 40-50k/ngày, ăn uống thả ga, đi xem phim & “lượn” TMĐT hàng ngày,… thì những khoảng tiền nhỏ mỗi ngày này sẽ khiến bạn về 0 vào cuối tháng.

– Thói quen đi du lịch mỗi khi tích lũy được vài chục triệu cũng sẽ khiến tài khoản tích lũy của bạn về 0 bất cứ lúc nào. Nếu du lịch có thể giúp bạn tăng tri thức, kiếm thêm được tiền từ nó thì hãy tiếp tục. Còn không hãy hạn chế nhất có thể hoặc đi theo kiểu “sinh viên”… (đừng tin các chuyên gia khuyên hãy đi nước ngoài để học được nhiều thứ! Ở nhà lên Youtube nghiên cứu (vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian), mà đôi khi biết còn nhiều thông tin hơn là việc bạn đi đấy). Cũng hên xui!

– Ngoài các khoản ăn uống & ở, thì hầu hết chúng ta mất tiền nhiều nhất là vào các THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ, XE CỘ, THỜI TRANG,… mặt hàng có THƯƠNG HIỆU và thiết bị ĐỜI MỚI NHẤT. Với thu nhập hiện tại & cách mua sắm này chỉ khiến bạn ngập trong nợ nần mà thôi. Tụi nhân viên mình có đứa xài IPhone X, dàn máy tính 40-50 triệu, hay chuột máy tính/loa nghe nhạc/tai phone,… lên đến 5-7tr mỗi thiết bị. QUỲ!!! “Đó là lý do vì sao tới giờ tụi bây vẫn chưa có nhà đấy!” (Mình thì vẫn đang xài hàng fake bán giá sỉ ở chợ Nhật Tảo & cái Iphone 8 bể màn hình tiếc tiền để thay đây!).

– Đừng mang nhiều tiền mặt trong túi, hạn chế xài thẻ tín dụng & các apps hỗ trợ thanh toán

– Hãy trở nên bận rộn & không có thời gian để tiêu tiền

– HÃY MUA TÀI SẢN THAY VÌ TIÊU SẢN

– Tìm cách nâng cao tri thức & cơ hội kiếm tiền nhiều hơn

– Quý trọng thời gian, nghĩ theo cách của người giàu & trang bị các thói quen của người
giàu
– …

31. Kỹ năng TỪ CHỐI

Trong việc giao tiếp hằng ngày, nghệ thuật từ chối là 1 kỹ năng RẤT QUAN TRỌNG những rất nhiều người lại không vận dụng được nó suôn sẻ. Bạn phải hiểu một điều rằng sự tôn trọng không phải lúc nào cũng được thể hiện bằng việc đồng ý khi có ý kiến hay đề nghị đưa đối phương đưa ra.

Rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn cách giải quyết công việc theo tình cảm và rất ngại phải từ chối một lời đề nghị nào đó. Điều này HOÀN TOÀN SAI LẦM! Có những lúc bạn cũng phải biết nói “không” và từ chối khéo léo để tránh phiền hà và áp lực cho bản thân mình.

Vậy làm thế nào để có thể từ chối người khác một cách khéo léo?
Hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần gì?
Luôn tỏ thái độ lịch sự
Hãy giải thích rõ ràng
Đừng cảm thấy có lỗi

32. Kỹ năng xây dựng tính cách KHIÊM TỐN

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp mà ai trong cuộc sống cũng cần phải có. Nó được thể hiện qua từng lời nói, cử chỉ hành động của bạn đối với những người đối diện.

Khiêm tốn sẽ là tính cách giúp bạn sống tích cực hơn

Khiêm tốn để cúi mình lắng nghe và thu nạp kiến thức

Khiêm tốn để có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Khiêm tốn để tạo uy tín, lòng tin yêu, sự quý mền từ những người xung quanh.

Khiêm tốn để trở nên giỏi và thành công

Bài tập để xây dựng tính cách khiêm tốn:

Có ý thức về thái độ đúng mực trong mọi vấn đề, không tự kiêu tự mãn

Thành kính, tôn trọng người khác, để có thể học hỏi được nhiều hơn

Lạc quan tích cực trong mọi vấn đề
……

33. Kỹ năng hiểu bản thân

“Tất cả mọi người đều là thiên tài. Thế nhưng, nếu bạn đánh giá khả năng leo cây của một con cá thì cả đời nó sẽ mãi mãi nghĩ rằng mình là một kẻ ngu ngốc” – Albert Einstein

Bạn hiểu gì về bản thân mình không? Nếu không, bạn khó có thể thành công! Hiểu bản thân là bí quyết giúp bạn luôn ‘làm chủ’ trong mọi tình huống.

Tất cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của bạn đều bị chi phối bởi cách suy nghĩ của bản thân. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, cách họ nghĩ và vì sao họ phải nghĩ về những điều như vậy.

Kỹ năng hiểu bản thân – Một kỹ năng giúp bạn tìm thấy điểm mạnh, điểm yếu cũng như hiểu được bản thân yêu thích và mong muốn điều gì cũng những điều khiến chúng ta không hài lòng trong cuộc sống.

Khi thấu hiểu bản thân giúp cho bạn điều gì?
Cảm thấy thỏa mãn cả về thể chất và tinh thần.
Kiểm soát được cảm xúc trong bạn
Hoàn thiện và phát triển bản thân bạn theo hướng đúng đắn.
Bạn sẽ định hướng tương lai một cách dễ dàng hơn
Cách luyện tập kỹ năng hiểu bản thân:
Quan sát bản thân và học hỏi từ những điều xung quanh bạn
Viết nhật ký hay ghi chép mỗi ngày
Kể ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
Kể ra 30 điều bạn thích và 30 điều bạn ghét
Đặt mục tiêu cho bản thân và PHẢI đạt cho bằng được
Lắng nghe nhận xét từ người khác
…..

34. Kỹ năng kiếm tiền

Là con người, ai cũng có mong ước kiếm được thật nhiều tiền để cải thiện và nâng cao cuộc sống của bản thân và gia đình.

Mỗi người đều có khát vọng làm giàu chính đáng, và chúng ta phải nuôi dưỡng nó bằng tất cả nỗ lực thì mới có thể thành công. Mỗi người có một tư duy về kiếm tiền khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Có câu “nhất đảm nhị lực tam công phu” (nhất gan dạ, nhì nỗ lực, ba bản lĩnh). Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền? Bản lĩnh của bạn phải tương xứng với số tiền đó. Kỹ năng hay năng lực không phải bẩm sinh, nó có thể thông qua học hỏi, rèn luyện mà có được.

* Cách để rèn luyện kỹ năng kiếm tiền:

Dành thời gian đọc thật nhiều sách
Luôn đặt mục tiêu cho bản thân
Tư tưởng, suy nghĩ tích cực
Xác định điểm mạnh, điểm yếu để phát huy và khắc phục
Nghiêm khắc với bản thân
Đầu tư cho bản thân
Thành thật với chính mình
Tập trung, cố gắng hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ được giao
Luôn định vị bản thân
Học hỏi từ mọi người xung quanh
Làm bạn và học hỏi cách làm giàu từ những người giàu, người giỏi
Luôn dành thời gian để bản thân có nhiều trải nghiệm nhất
Cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội
Luôn đúng giờ
Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới

35. Kỹ năng QUAN SÁT và HỌC HỎI

Quan sát là cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng trong cuộc sống một cách chi tiết và có phân tích về nó. Nếu bạn không quan sát mà chỉ đơn giản là nhìn thấy mọi thứ xung quanh một cách ngẫu nhiên thì tôi chắc chắn bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội cho bản thân. Chưa nói đến vấn đề thành công trong công việc, quan sát tốt là cách giúp bạn cảm nhận cuộc sống xung quanh trọn vẹn hơn. Thông qua quan sát bạn có thể học hỏi để bản thân có thêm nhiều kiến thức và tận dụng những điều đó để thành công.

Kỹ năng quan sát và học hỏi có thể được rèn luyện giúp chúng ta họ chỏi được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Muốn có kỹ năng quan sát tốt, bạn cần có sự tập trung và gắn óc phân tích, so sánh vấn đề nào đó. Không chỉ nhìn một chi tiết kỹ càng mà ta còn thấy được các sự việc liên quan, xâu chuỗi chúng thành vấn đề.

QUAN SÁT – SUY LUẬN – ĐÚC KẾT – HỌC HỎI

* Để trau dồi kỹ năng quan sát và học hỏi bạn cần có:
Khả năng nhẫn nại
Khả năng tập trung
Thấu hiểu cảm xúc
Bài tập rèn luyện:
Học hỏi và ghi nhớ nhiều hơn
Nâng cao kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng phân tích và đưa ra quyết định
Xác định mục tiêu quan sát rõ ràng
Tạo hứng thú, khuyến khích trí tò mò cho bản thân
Viết nhật ký hoặc ghi chép mỗi ngày
Quan sát những phải kết hợp suy luận và đúc hết

36. Kỹ năng xin việc

Phỏng vấn xin việc luôn là một cửa ai cần vượt qua để bạn bắt đầu tiến đến với công việc mà bạn mong muốn. Việc để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn giữa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ xin việc khác là một vấn đề không hề dễ dàng. Để làm được điều này, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

Bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận:

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự và chuyên nghiệp. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng

Chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu cần thiết có liên quan đến công việc.

Chuẩn bị đáp án cho những câu hỏi thường xuất hiện trong các buổi phỏng vấn để có thể trả lời trôi chảy.

Đến sớm 10 phút hoặc đến đúng giờ chứ tuyệt đối không đến trễ.

Giao tiếp và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể

Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng ảnh hướng đến kỹ năng xin việc của bạn

37. Kỹ năng tạo dựng CƠ HỘI cho bản thân

Cơ hội là do chính bản thân chúng ta tạo ra. Đừng chờ đợi cơ hội đến mà hãy là người linh hoạt biết tạo ra cơ hội cho chính mình.

Rất nhiều người sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân, họ không ngần ngại thất bại vấp ngã để đổi lại sự thành công. Họ vươn mình với những khao khát tìm kiếm cơ hội mới trong tâm thế cởi mở để nắm bắt những điều tốt đẹp. Tại sao bạn lại không như thế?

Để đạt được sự thành công bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và hành động để tìm kiếm cơ hội phát triển cho mình. Học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, năm bắt những thông tin và tìm tòi những ý tưởng mới mẻ, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích mà bạn đang hướng đến.
Khi biết tự tạo cơ hội cho mình bạn xứng đáng để xem mình là một người bản lĩnh, có tư chất của một người thành công. Bạn đủ tự tin, nội lực để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong công việc

Không ngại thất bại và xem những lần thất bại là kinh nghiệm cho mục tiêu tiếp theo

Đặt niềm tin đúng chỗ

Luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực

Không bằng lòng với thực tại và phái phấn đấu với tâm thế sẽ tốt hơn nữa, mình sẽ làm tốt hơn nữa và mình bắt buộc phải đạt được

Ngưng ngụy biện cho sai lầm của bản thân

Biết cách tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ

Giữ lời hứa – Gìn giữ danh dự của bản thân cũng như tạo niềm tin ở những người xung quanh

Biết cách để lắng nghe và phát triển

38. Kỹ năng REFRESH bản thân (làm mới mình)

Trong cuộc sống, có những giai đoạn chúng ta cảm thấy rất nhàm chán khi phái đổi mặt với mọi thứ, từ áp lực công việc đến các vấn đề xung quanh như tình cảm, gia định,…Nếu bạn cứ chìm trong mớ hỗn loạn đó, sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.
Thay vì đắm chìm vào nó, bạn hãy tập cho mình kỹ năng REFRESH bản thân (làm mới mình) để tránh cảm giác nhàm chán và khiến bản thân phát triển hơn.

Để làm cuộc sống của bạn mỗi ngày thêm rộn rã tiếng cười và ý nghĩa hơn, bạn có thể xem các gợi ý dưới đây:

Nắm bắt khoảnh khắc cuộc sống
Tập thể dục hàng ngày
Dành thời gian cho những hoạt động yêu thích vào cuối tuần
Mạng xã hội, blog – nơi bạn cùng chia sẻ
Luôn mỉm cười
Hát trong khi tắm
Suy nghĩ tích cực
Luôn cập nhật thông tin
Học ngôn ngữ mới
Đọc sách nhiều hơn
….

39. Kỹ năng thu hút người tài

Thời đại mới nên việc các nhà tuyển dụng thu hút được nhân tài là một trong những vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Đã qua rồi cái thời mà “Kẻ hiền cống hiến cho quốc gia” hay trung thành và tận tụy cống hiến cho công ty đến cuối đời. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp mà không thu thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng chắc chắn họ sẽ chuyển sang tìm việc làm ở những công ty có nhiều thuận lợi hơn.

* Các điều kiện để có kỹ năng thu hút người tài:

Hãy là người lãnh đạo phải giỏi
Luôn chân thật
Tin tưởng giao việc cho nhân viên
Có chiến lược phát triển kinh doanh
Thực hiện chế độ lương bổng và phúc lợi thích hợp
Môi trường làm việc chuyên nghiệp và không áp lực.
Khuyến khích nhân viên thể hiện bản thân
Chia sẻ những điều tốt đẹp về doanh nghiệp
Giao tiếp xã hội hai chiều
….

40. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ có lợi và bền vững là một điều RẤ RẤT QUAN TRỌNG trong công việc và cả trong cuộc sống của chúng ta. Cách bạn cư xử trong giao tiếp sẽ là nhân tố quyết định cho việc xây dựng mối quan hệ có lâu dài hay không. Ngoài ra cần có rất nhiều yếu tố khác để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp như niềm tin, sự rộng lượng, sự tha thứ,…Xây dựng mối quan hệ là quá trình quan trọng không thể thiếu để bạn phát triển sự nghiệp và cuộc sống của mình.

* Cách xây dựng mối quan hệ xã hội:

Dám mạo hiểm.
Ưu tiên chất lượng.
Biết cách tự giới thiệu
Duy trì cuộc trò chuyện.
Luôn lạc quan, yêu đời
Lắng nghe một cách sâu sắc
Thể hiện sự đồng cảm
Hưởng ứng lại một cách khôn khéo
Đồng bộ và hợp tác
Hành động chính trực
Khen ngợi

41. Kỹ năng duy trì mối quan hệ

42. Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân (hình tượng cá nhân)

“Bạn là ai, bạn làm được gì và bạn khác biệt như thế nào”.

Khi bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt đẹp sẽ là điều cốt yếu mang đến thành công trong sự nghiệp cũng như các mục tiêu khác trong cuộc sống của bạn.

Riêng với các doanh nhân, thương hiệu cá nhân mạnh còn là yếu tố cần thiết để phát triển
doanh nghiệp thành công.

Không chỉ đơn thuần là thể hiện qua hình ảnh bên ngoài, việc xây dựng hình ảnh cá nhân còn là cách để bạn tự nhận thức về giá trị cốt lõi, ưu nhược điểm và năng lực của chính bản thân mình. Nó sẽ là nhân tố giúp bạn tạo nên sự khác biệt, đại diện cho những gì bạn muốn chia sẻ với cộng đồng.

Một số nguyên tắc bạn có thể tham khảo để xây dựng được thương hiệu cá nhân bền vững:
Xác định phẩm chất và phong cách riêng của bạn khiến khách hàng nhớ đến?

Thị trường mục tiêu của bạn là ai?

Phân khúc khách hàng nào sẽ ấn tượng với thông đẹp bạn mang đến?

Thương hiệu cá nhân của bạn có đi kèm với chất lượng sản phẩm của bạn hay không?

Khách hàng của bạn có tin tưởng vào hình ảnh cá nhân của bạn không?

Hình ảnh bạn xây dựng có gắn liền với môi trường kinh doanh của bạn không?

Đưa ra lý do khiến mọi người khi biết đến thương hiệu của bạn sẽ trở thành khách hàng của bạn?

43. Kỹ năng đúc kết vấn đề

Đây là kỹ năng quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức và giúp bạn đúc kết lại những gì tiếp thu để phát triển.

Đúc kết vấn đề sẽ khiến chúng ta hiểu sâu hơn, rõ hơn về nó và cũng nhớ lâu hơn.

44. Kỹ năng “sống ảo”

Hãy sống ảo nhưng vẫn thật

45. Kỹ năng “chém gió”

Những người hướng ngoại, biết suy nghĩ, biết nhìn nhận vấn đề, nói nhiều và thậm chí… biết chém gió là người kiếm được tiền nhiều nhất.

46. Kỹ năng thương lượng (đàm phán)

Đàm phán/ thương lượng là hành động giao tiếp giữa đôi bên hoặc nhiều bên, qua đó các bên cùng nhau thỏa hiệp đi đến 1 thỏa thuận chung, kèm theo đó có các điều khoản, điều kiện gì đó với mục đích tối đa lợi ích giữa các bên thương lượng.

Kỹ năng đàm phán có thể được hiểu là việc bạn vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng và thuyết phục một cách linh hoạt để đạt được mục tiêu trong cuộc giao tiếp nào đó. “win-win” là từ dùng để ám chỉ mục tiêu mà một cuộc đàm phán nên có.

Kỹ năng thương lượng là một trong những kỹ năng mềm cực kì quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh mà còn xuất hiện ở bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống thường nhật.

* Để có thể rèn luyện cho mình kỹ năng thương lượng này chúng ta cần:

Xây dựng sự tin tưởng để thuyết phục người khác hiệu quả
Tận dụng điểm tương đồng với người đối diện trong cuộc thương lượng
“Nói có sách, mách có chứng” sẽ làm tăng hiệu quả khi đàm phán
Khả năng phân tích tính 2 mặt của vấn đề
Hiểu vị trí của bản thân và của đối phương
Chú ý lợi ích của người nghe
Điều chỉnh phản ứng thích hợp với hoàn cảnh
Tạo tính bức bách, cảm giác khan hiếm khi thương lượng
“Chốt hạ” – Tạo ra đòn bẩy thuyết phục quyết đoán
Cách rèn luyện:
Kỹ năng giao tiếp (quan trọng)
Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể linh hoạt
Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng
Chuẩn bị là tất cả mọi thứ
Học cách lắng nghe một cách cẩn thận
Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến thắng
Nên setup trong đầu là thảo luận không phải bán hàng

47. Kỹ năng khích lệ, động viên

Là một nhà lãnh đạo tận tâm, cách bạn thể hiện sự quan tâm đến các nhân viên tài năng của mình liệu đã đi đúng hướng? Nhân viên có thể cảm thấy gò bó hoặc bị lãng quên nếu người lãnh đạo có cách quan tâm không phù hợp.

Vậy làm sao để nhà lãnh đạo được nhân viên tâm phục, làm việc hiệu suất để đạt được kết quả tích cực?

Kỹ năng lắng nghe
Đưa ra lời khen một cách hợp lý
Thể hiện sự ưu ái đúng cách
Đặt niềm tin vào nhân viên khi giao việc
Hãy luôn mở rộng cửa phòng làm việc
Giúp nhân viên nhận được sự ghi nhận từ nhiều hướng một cách công khai
Chiêu đãi nhân viên hợp lý
Hãy nói lời cám ơn
Làm phong phú công việc/ Mở rộng công việc
Lập kế hoạch công việc cụ thể rõ ràng cho đội ngũ
Tạo ra những cơ hội cho nhân viên trao dồi bản thân
…..

48. Kỹ năng tổ chức (cuộc họp, buổi đi chơi,…)

Sẽ ra sao nếu công việc của bạn quá bận rộn và bạn không biết cách tổ chức và sắp xếp chúng một cách hợp lý và khoa học?

49. Kỹ năng hài hước

Trước hết, bạn hãy hiểu rằng, sự hài hước không phải là bẩm sinh: nó hoàn toàn có thể được rèn luyện qua quá trình nói chuyện, ảnh hưởng của môi trường, sách vở, phim ảnh, hoặc đôi khi đơn giản là bạn sống gần một người hài hước thì bạn cũng trở nên vui tính, dễ gần. Song dù sao thì sự hài hước trong nói chuyện đều xuất phát từ sự rèn luyện và học hỏi từ bản thân bạn.

Hài hước một chút, thành công sẽ đến gần với bạn hơn. Kỹ năng hài hước sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, đem lại niềm vui cho những người xung quanh, và hài hước cũng được nhân tố giúp bạn thành công trong công việc cũng như duy trì các mối quan hệ xã hội.

* Một vài yếu tố sau bạn có thể lựa chọn cho mình để tập luyện phù hợp:

Giữ trạng thái tâm lý lạc quan, tích cực và vui vẻ với mọi người
Nhìn nhận thế giới từ góc độ thú vị, tích cực
Luyện tập trí nhớ và khả năng phản ứng tốt
Hãy hiểu rõ “liều lượng” của hài hước
Nói đùa tùy vào đối tượng
Quan sát tâm trạng của đối phương
Nội dung nói đùa phải lành mạnh, có thiện ý
Chú ý hành vi khi nói đùa
Tôn trọng là yếu tố then chốt của hài hước
Không ngừng cập nhật thông tin
Nam bắt xu hướng mới
….

50. Kỹ năng ra quyết định đúng

Tất nhiên là kỹ năng này sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm, và không ai mà có thể tự nhiên đưa ra quyết định mà đúng ngay cả.

* Những yếu tố quan trọng khi đưa ra một quyết định:

Nhận diện tình huống và vấn đề
Hãy tiến hành phân tích các vấn đề mà bạn nhận diện được
Mục tiêu của bạn là gì?
Cân nhắc các mục tiêu của bạn
Tìm kiếm nhiều giải pháp thay thế
Đừng để bản thân dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự quản lý của những người khác
Nhận biết khi nào bạn không có kiến thức để đưa ra quyết định tốt
Viết ra quyết định của bạn
Cân nhắc “được và mất”
Lắng nghe và tôn trọng ý kiến những nguời có liên quan.
Đánh giá kết quả thực hiện được
…..

51. Kỹ năng tự tin

Nếu bạn là một người rụt rè, nhút nhát thì thật đáng tiếc cho bạn khi bạn đã đánh mất 50% cơ hội giành chiến thắng cho bản thân. Hãy nhớ rằng sự tự tin là điều hết sức càn thiết để bạn có thể đạt được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Sự tự tin không phải bẩm sinh mà có được, mà nó cần bạn tôi luyện qua một thời gian dài qua những khó khăn áp lực sẽ kìm hãm sự tự tin bạn có. Rất nhiều yếu tố trong cuộc sống khi tác động sẽ “đánh cắp” sự tự tin của bạn nhưng quan trọng là bạn có trách nhiệm xây dựng và củng cố sự tư tin của mình thì mọi chuyện sẽ ổn và thành công sẽ đến với bạn!

* Cách luyện tập để có sự tư tin:

Hiểu bản thân
Yêu bản thân
Động viên bản thân
Không ngừng học hỏi, update để tăng NỘI LỰC bản thân
Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân
Chấp nhận thất bại và biết đứng lên
Cho và nhận
Luôn trang bị cho mình một vốn kiến thức đủ để dùng, đủ để “chém”.
Tìm một cái gì đó mà mình giỏi nhất rồi phát triển nó lên
Tích lũy cho mình thành quả nhất định về lĩnh vực mà mình đang cần tự tin.
Biết 10 nói 1 thì tự tin vô cùng
Muốn tự tin cần phải kiếm được tiền
….

52. Kỹ năng tính toán

Kỹ năng tính toán sẽ là một yếu tố bổ trợ giúp bạn luyện tập được khả năng phản xả không chỉ trong việc tính toán những con số mà bạn có dần tạo thành thói quen linh hoạt và nhạy bén trong mọi vấn đề. Đây là kỹ năng sẽ sẽ giúp bạn tăng tư duy logic để giải quyết vấn đề nào đó.

Luyện tập khả năng tính nhẩm không cần máy tính
Tập phân tích vấn đề

53. Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm

Thời đại mà công nghệ phát triển trong từng khoảnh khác thì việc bạn không biết tận dụng công cụ, phần mềm để tối đa hiệu suất là một rào cản vô cùng lớn cho sự thành công của
bạn.

Với một công việc bất kì khi áp dụng công cụ và phần mềm người ta chỉ tốn thời gian cho một cú click chuột, nhưng bạn lại tốn thời gian cả để làm nó nếu không có kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm. Kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn tư duy ứng dụng các công cụ để hỗ trợ cho cuộc sống bằng công việc của bạn một cách tốt nhất. Và đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công cho doanh nghiệp của bạn

* Cách để bạn rèn luyện để có được kỹ năng này:

Setup tư duy học hỏi không ngừng
Update kiến thức
Cập nhật thông tin
Đọc thật nhiều sách để maset tư duy
Quyết tâm thay đổi lối mòn cũ

54. Kỹ năng tin học máy tính

Kỹ năng tin học văn phòng hiện đang là kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc và nhiều ngành nghề lĩnh vực. Để thuận tiện trong công việc và đặt được mục đích mình đề ra bạn hãy đầu tư cho mình càng nhiều càng tốt những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng đặc biệt hay rèn luyện kỹ năng tin học máy tính.

Để thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, bạn cần nắm vững các thao tác nền tảng trên máy tính

Tập gõ phím thành thạo
Sử dụng trình duyệt để vào web
Học sử dụng Word và Excel
Nhớ các phím tắt
Đăng ký và sử dụng email
Học cách cài và sử dụng phần mềm
Làm quen với thủ thuật máy tính
….

55. Kỹ năng giữ chữ tín

Bạn có biết rằng danh dự mất đi có thể lấy lại được, tiền tài mất đi có thể lấy lại được nhưng một khi uy tín mất đi bạn sẽ rất khó để lấy lại như ban đầu! Lúc nào người khác cũng sẽ nghi ngờ bạn: liệu anh ta, cô ta có đáng tin cậy không? Thế nên cách tốt nhất đó là đừng bao giờ đánh mất uy tín cá nhân!

Danh dự, tiền của mất đi có thể lấy lại được nhưng một khi chữ tín đã mất đi thì bạn rất khó để lấy lại như ban đầu! Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn người khác sẽ nghi ngờ bạn mỗi khi có vấn đề gì phát sinh “Liệu cô ta/ anh ta có đang tin cậy không?”… Nếu như không giữ chữ tín với những người đã từng tin bạn thì lần sau họ sẽ chẳng thể nào tín nhiệm bạn được nữa! Trong công việc hay trong bất cứ mối quan hệ nào, một lần bạn bất tín thì sẽ cơ hội thứ hai dành cho bạn là vô cùng khó khăn. Thế nên trong cuộc sống điều quan trọng đó là phải tạo dựng và giữ gìn được uy tín cá nhân nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ có được những người ủng hộ bạn và thành công sẽ chỉ là một khái niệm xa vời!

Sự chân thành là nền tảng của giữ chữ tín
Học cách suy nghĩ trước khi nhận lời
Thực hiện đúng lời hứa giữ chữ tín
Nói được làm được

56. Kỹ năng không ngừng update bản thân

Bạn muốn học thêm kỹ năng và rèn luyện cho bản thân? Bạn muốn học chơi một loại nhạc cụ? Bạn muốn lên kế hoạch cho một chiến dịch kinh doanh mới? Hay bạn muốn đạt được một cuộc sống mà bạn mong muốn? Tất cả đều sẽ đạt được nếu bạn biết chính xác bản thân muốn gì và làm gì?

Tại sao phải đặt ra giới hạn cho thành công của bản thân bạn trong khi bạn có thể phát triển hơn thế nữa?
Cách tôi sử dụng quỹ thời gian hiện tại của bản thân: 40% để làm việc, 30% để ngủ, 10% để sinh hoạt, giải trí và 20% còn lại là để không ngừng update bản thân để có thể bắt kịp và không bị bỏ sau sự phát triển của xã hội.
Không ngừng update kiến thức mới và cải tiến từng ít trong cuộc sống hằng ngày

Ngưng tìm lý do, đừng tự đặt giới hạn cho bản thân
Ngừng chỉ trích phê phán
Luôn tự nhắc mình còn kém dỡ cần học hỏi rất nhiều thứ khác
Sự phá vỡ nguyên tắc
Lòng biết ơn
Đức tính khiêm tốn
Học theo những người thành công
Tìm và thật lòng vui vẻ khen ngợi ưu điểm của người khác.
….
57. Kỹ năng giao việc
Việc giao việc cũng như phân công công việc hợp lý chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo. Kỹ năng giao việc cho nhân viên sao cho hiệu quả và hợp lý là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi bạn đang trong cương vị của một nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp,… Bạn cần biết rõ nên giao việc gì, cho ai, giao việc như thế nào và hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả nhất.
Đầu tiên phải lên dây cót tinh thần rồi hãy giao việc
Nói rõ tiêu chuẩn và thời hạn công việc
Tìm đúng người để giao việc
Ngưng tìm kiếm sự hoàn hảo
Cung cấp một bản hướng dẫn công việc cụ thể hoàn chỉnh
Ngừng tin rằng bạn là người duy nhất có thể hoàn thiện công việc một cách đúng đắn
Tập trung vào những kỹ năng đào tạo đội ngũ
Kiểm tra tiến độ công việc
Hãy nói lời cảm ơn với những người chấp nhận trách nhiệm
….
58. Kỹ năng tạo năng lượng tích cực

Suy nghĩ tích cực là một trạng thái cảm xúc khi bạn tập trung vào những mặt tốt, mặt tích cực của một vấn đề nào nó. Việc xây dựng và duy trì năng lượng tích cực không chỉ sẽ giúp bạn có thể vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống mà còn giúp bạn có được ĐỘNG LỰC CỰC LỚN để hành động để đạt được mục tiêu nào đó đề ra.
Suy nghĩ tích cực ở đây tôi muốn nói không phải là lờ đi những điều tiêu cực mà là thừa nhận có tiêu cực nhưng chọn hướng tập trung vào những điều tích cực hơn để không ảnh hưởng tâm trạng bản thân và những người xung quanh mình. Nó chỉ đơn giản là niềm tin cho rằng dù hoàn cảnh hiện tại như thế nào thì mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết ổn thoả.
Làm việc tốt một cách tự phát
Xây dựng thái độ biết ơn
Giải lao tâm lý
cười nhiều hơn
Gần gũi những người tích cực
Tìm cái may trong cái rủi ngay và luôn
Đừng đắm chìm trong tiêu cực
Tập thể dục
Ngủ
Ghi chép mỗi ngày
Chăm sóc cho đời sống tâm linh của bản thân

58. Kỹ năng cân bằng cuộc sống
Xã hội ngày càng phát triển, con người tất bật hơn từng ngày, đôi khi sự cân bằng trong cuộc sống trở thành thứ xa xỉ trong cuộc sống của chúng ta. Để có được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một thách thức lớn đối với chúng ta. Đã có rất nhiều người không giữ được cân bằng cuộc sống và rất dễ bị căng thẳng và ảnh hướng rất nghiêm trọng từ sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh…
Vậy thì, làm cách nào để ngay trong những giai đoạn khó khăn hay đơn giản là trong những quyết định trong cuộc sống, chúng ta vẫn giữ cân bằng và cảm hứng để vượt qua, và tiếp tục hướng đến tương lai bằng một thái độ tích cực và niềm tin to lớn?
Bạn cần phải xác định:
Mục tiêu cuộc sống của bạn là gì?
Bạn thất sự muốn gì và cần gì lúc này?
Cách để thực hiện nó như thế nào mà vẫn giữ được cần bằng cuộc sống của bạn?

Bạn hãy đầu tư chút thời gian để vẽ nên một bức tranh chi tiết về những điều mà bản thân mong muốn và những điều mà bạn thực sự làm chủ được.

60. Kỹ năng tự giác
Ý thức tự giác là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta đã được dạy và hình thành từ khi còn bé. Đây là một hình thức rèn luyện bản thân cách chọn lọc, giúp bạn hình thành thói quen từ cách suy nghĩ, cách nói và hành động với mục đích nâng cao bản thân, để đem lại kết quả mong muốn trong công việc và cuộc sống.
Tự giác được gọi là kỹ năng bởi vì nó không phải có sẵn hay bẩm sinh, mà nó hành vi tự giác của một người sẽ phụ thuộc vào ý thức của người đó được hình thành từ khi còn rất bé. Ý thức tự giác có thể được bạn rèn luyện để cải thiện, duy trì và phát triển. Kỹ năng tự giác hình thành và ảnh hưởng đến tính cách của một người rất nhiều. Trong các yếu tố để thành công, ý thức tự giác là yếu tố rất cần thiết để bạn rèn luyện và phát triển bản thân.
Mỗi ngày, hãy lên kế hoạch thực hiện một nhiệm vụ nhỏ với thời gian định trước
Những điều bản thân làm được thì cố gắng làm không đợi sự hỗ trợ từ người khác
Tránh than vãn và hãy quyết liệt trong từng hành động
Tư duy giải quyết từng vấn đề
Kỹ năng độc lập
….
61. Kỹ năng tư duy, phản xạ tốt

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển. Nếu bạn là người có tư duy mềm dẻo, bạn sẽ biết cách tư duy, mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề nào đó, tạo ra được những công cụ hay phương thức làm tốt hơn, dễ dàng hơn, thông minh hơn.
Trên thực tế, rất ít người trong chúng ra chịu bỏ thời gian để luyện tập kỹ năng tư duy một cách có ý thức và đúng cách. Mỗi con người chúng ta đều có tiềm năng vô cùng to lớn ẩn trong bộ não chưa được khai phá đúng cách. Thật sự chúng ta chỉ sử dụng 10% tư duy trong cuộc sống, giả sử nếu bạn dụng hết công lực thì kết quả sẽ như thế nào bạn thử hình dùng xem nhé!!! Hơn thế nữa, khi phải đối mặt với hàng loạt vấn đề đưa bạn đến gần “bờ vực” của cuộc sống, thì nhu cầu được khơi dậy tư duy trong con người bạn càng cao.
Đây là kỹ năng VÔ CÙNG GIÁ TRỊ mà tôi nghĩ ai cũng nên học tập và rèn luyện nó mỗi ngày. Không cần biết bạn đang kinh doanh mặt hàng gì, hay bạn có mục tiêu như thế nào thì bạn luôn cần phải ứng dụng kỹ năng tư duy và phản xạ để làm việc. Bạn sẽ phải ứng dụng nó trong việc ra quyết định, thu thập, sử dụng và phân tích một thông tin kiến thức gì đó để đạt được mục tiêu thành công cuối cùng.
Cách luyện tập dành cho bạn:
Luyện tập tư duy phản biện bằng cách đặt câu hỏi
Luôn phải tính trước nhiều bước
Hiểu rõ định kiến của chính mình
Xem xét mọi thứ
Đọc sách
Đặt mình vào vị trí của người khác
Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để cải thiện chức năng não bộ (Chơi game, tập thế dục,…)

62. Kỹ năng ăn nhậu
Với thời đại đặt mối quan hệ xã hội lên hàng đầu việc ăn nhậu cũng được xem là một kỹ năng để bạn cần học tập và phát triển bản thân. Nghề kinh doanh nổi tiếng là nhiều mối quan hệ và để thành công trong kinh doanh với những hợp đồng béo bở từ đối tác hay khi sếp của bạn có dịp chiêu đãi anh em trong công ty thì sẽ không có chuyện gặp nhau nói chuyện qua bán giấy, hay cà phê uống nước chè. Đây là cơ hội để nhiều cơ hội gắn kết, thỏa thuận được thực hiện nếu bạn khéo léo và tinh tế.
Ăn lót bụng trước khi nhập cuộc
Đường dài mới biết ngựa hay – Hãy lượng sức mình
Không cần phải 100%
Uống từ từ, chậm rãi
Chủ động là người rót rượu
Trò chuyện nhiều hơn
….
63. Kỹ năng xây dựng sự chuẩn mực bản thân
Đây là kỹ năng tạo nên văn hóa về lề lối, nề nếp, chuẩn mực cho bản thân bạn cũng như môi trường xung quanh. Việc xây dựng sự chuẩn mực cho bản thân sẽ tạo cho bạn một phương pháp giúp hành động nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì việc xây dựng giá trị riêng của bản thân thông qua việc hình thành những thói quen, ý thức và lề lối làm việc, phong cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự là điều hết sức quan trọng.
Chuẩn mực trong tác phong
Chuẩn mực trong ứng xử
Chuẩn mực trong cách giao tiếp
Chuẩn mực trong thói quen hằng ngày
….
64. Kỹ năng duy trì sự ổn định
“Ổn định” – một từ khiến nhiều người liên tưởng đến trạng thái cân bằng cuộc sống. Nhưng không phải vậy, ổn định không phải nghĩa lâu dài, ổn định cũng không liên quan đến trạng thái tốt hay xấu, mà sự ổn định liên quan đến việc bạn duy trì trạng thái ban đầu và các trạng thái này cũng không hệ có yếu tố lý tưởng.
Nhiều người luôn khao khát một cuộc sống “ổn định” đầy mơ hồ và không chắc chắn. Thật sự biên giới của sự ổn định là do mỗi người tự đặt ra và bản thân bạn tự thỏa mãn với biên giới bạn đặt ra.
Làm gì để có một cuộc sống thật sự ổn định?
Tự do về tài chính của bạn
Thay đổi cách suy nghĩ tiêu cực của bạn về tiền bạc
Luôn suy nghĩ về những lý do bạn nên thay đổi bản thân mình
Luôn học hỏi không ngừng và đừng hoang phí thời gian
Chế ngự sự sợ hãi bên trong bạn
Hãy tiết kiệm tiền khi có thể

65. Kỹ năng CHUYÊN MÔN CAO
Kỹ năng chuyên môn bao gồm tất cả khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ khi làm việc để tạo ra hiệu suất. Bạn phải setup trong đầu trạng thái luôn trau dồi và học hỏi cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn để phát triển bản thân. Hãy nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn là không bao giờ thừa. Khi bạn có năng lực thật sự rồi thì dù đặt bạn vào bất cứ môi trường nào, điều kiện công việc ra sao thì bạn vẫn tự tin hoàn thành một cách xuất sắc. Mỗi lĩnh vực sẽ có kỹ năng chuyên môn riêng, hãy cố gắng rèn luyện trau dồi kỹ năng chuyên môn của bản thân để đạt được thành công trong công việc cũng như cuộc sống!
Thực hiện tốt và hiệu quả các nhiệm vụ cá nhân được giao
Quản lý nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một công việc chuyên ngành
Xử lý các tình huống hoặc sự cố bất ngờ
Hành vi có trách nhiệm với công việc
Cách làm việc với đồng nghiệp đúng đắn và hợp lý
Đọc sách thật nhiều
Luôn update và không ngừng trau dồi kiến thức mới

Nguồn: Trần Thịnh Lâm

Report this article