Hoa Hồng hay Bánh Mỳ
08/01/2019
Education & Communications

Hoa Hồng hay Bánh Mỳ

515
08/01/2019
Education & Communications

Hoa Hồng hay Bánh Mỳ

Hoa Hồng hay Bánh Mỳ

Câu hỏi kinh điển về quy luật đánh đổi đau đớn, ai trải qua tuổi trẻ cũng cần biết

Ai cũng tìm thấy một phần của mình trong đó, thứ cảm giác còn đọng lại với bất kỳ ai xem bộ phim La La Land.

Hoa hồng hay bánh mỳ? Tình yêu hay sự nghiệp? Những quyết định đánh đổi mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt, từng được các nhà kinh tế học tổng kết rằng sự đánh đổi – từ bỏ một thứ để có được thứ khác – là nguồn gốc của mọi chi phí cơ hội.

Nó là trọng tâm của hoạt động điều hành và là thứ rất mâu thuẫn. Càng thành công, bạn càng phải đối mặt với nhiều chi phí cơ hội. Thực ra, thước đo thành công chính là khả năng dám đánh đổi của nhà điều hành hay bất kỳ ai, thứ có thể khiến họ sợ hãi và đau khổ.

Vậy chi phí cơ hội là gì? Các nhà kinh tế học có rất nhiều cách kỳ lạ để định nghĩa và tính toán các loại chi phí. Thay vì đưa ra những câu hỏi như: Tôi mất bao nhiêu chi phí cho nó? Hay tôi phải trả bao nhiêu tiền cho nó? Thì họ lại luôn đặt ra câu hỏi: Tôi phải mất gì để có nó?

Câu hỏi tưởng chừng như rất kì lạ này hóa ra lại rất hữu ích đối với những ai thường xuyên sử dụng nó để phân tích chi phí. Mọi chi phí đều là những cơ hội bị mất đi dù theo cách này hay cách khác, nhưng không phải cơ hội bị mất nào cũng rõ ràng. Chi phí cơ hội – thứ bạn phải mất đi để có được một thứ khác – là một khái niệm quan trọng trong thị trường tài chính và đầu tư.

Có thể bạn sẽ buồn cho những Mia, Seb rồi sẽ lại quên ngay nhưng quy luật đánh đổi này luôn tồn tại, hiển hiện trong cuộc sống mà bạn không để ý tới.

Bạn chọn dành thời gian lướt facebook, cập nhật những tin tức vui vẻ hay chọn đọc một trang sách có ích? Bạn chọn đi chơi cuối tuần hay cày cuốc học một thứ ngoại ngữ mới? Tất cả những quyết định đều đòi hỏi sự đánh đổi và điều bạn cần nhớ là giá trị mình sẽ thu lại được là bao nhiêu.

Nguồn: sưu tầm

Report this article