Muốn Lãnh Đạo Tốt Đừng Tỏ Ra Quá Thân Thiện.
03/07/2022
Education & Communications

Muốn Lãnh Đạo Tốt Đừng Tỏ Ra Quá Thân Thiện.

161
03/07/2022
Education & Communications

Muốn Lãnh Đạo Tốt Đừng Tỏ Ra Quá Thân Thiện.

Muốn Lãnh Đạo Tốt Đừng Tỏ Ra Quá Thân Thiện.

CEO PEPSICO: MUỐN LÃNH ĐẠO TỐT, ĐỪNG TỎ RA QUÁ THÂN THIỆN!

Từ khi bà Nooyi lên nhận chức vào năm 2006, doanh thu toàn cầu của công ty đã tăng từ 40 tỷ USD năm 2007 lên 63 tỷ USD năm 2015. Năm 2014, bà được Fortune vinh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới.

Điểm nổi bật trong phong cách quản lý của Nooyi là sẵn sàng phá vỡ các quy tắc và luôn tập trung làm hài lòng khách hàng. Điều này bao gồm cả việc quan sát thói quen ăn uống của khách hàng như bổ sung thêm nhiều nước và các loại đồ uống ít calo.

“Trong nhiều trường hợp, bạn phải phá vỡ quy tắc một cách hợp lý. Nếu không làm được điều này, bạn sẽ mất nhiều thời gian để thỏa hiệp với những nhân viên cứng nhắc” – Nooyi chia sẻ trong một buổi nói chuyện với sinh viên trường Stanford.

Bên cạnh đó, “nữ tướng” PepsiCo cũng phản đối nguyên tắc quản lý ngắn hạn. Theo bà, quản lý nên tập trung vào lợi ích dài hạn. Đồng thời, bà cũng đồng ý với quan điểm của cha đẻ Apple – Steve Jobs “Nhà quản lý không nên tỏ ra quá thân thiện và dễ dãi với nhân viên”.

Dưới đây là 6 lời khuyên về quản lý mà Indra Nooyi đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CEO Walmart Doug McMillon.

1) Phá vỡ quy tắc

Khi nói đến truyền thống kinh doanh, các nhà lãnh đạo thường nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo tồn và duy trì lịch sử và văn hóa của công ty. Tuy nhiên theo bà Nooyi, đây là một quan niệm đã lỗi thời, thậm chí nó còn là vật cản đối với thành công của công ty.

Ở trường hợp của PepsiCo, bà Nooyi rất ít khi chú trọng tới những truyền thống của công ty. Thay vào đó, bà thường nhắc nhở nhân viên rằng: Chúng ta không có nhiều thời gian đâu, chúng ta phải thay đổi. Thay đổi có nhiều thử thách và đau đớn, nhưng không còn cách nào khác cả, hãy bước về phía trước dù bạn có bị gục ngã nhiều lần.

2) Không nên tỏ ra quá thân thiện

Steve Jobs, “huyền thoại” Apple từng chia sẻ rằng, ông là một người nóng tính nhưng đôi khi việc mất kiểm soát cũng không phải là điều gì quá xấu.

“Đừng tỏ ra quá dễ dãi. Khi bạn không đạt được điều bạn mong muốn hoặc bạn tin rằng một điều gì đó thực sự tốt cho công ty, hãy ném tất cả mọi thứ xung quanh đi và yêu cầu tất cả mọi người thực hiện nhiệm vụ” – Nooyi nhắc lại lời khuyên của Steve Jobs dành cho bà.

3) Cẩn thận

Rất nhiều CEO lớn đã từng gặp rắc rối vì những phát ngôn bất cẩn của mình. Vì thế, bà Nooyi cho rằng, các nhà lãnh đạo phải luôn cẩn thận trong mọi lời nói và không bao giờ được truyền tải sai thông điệp đến người tiêu dùng.

4) Quan tâm đến các vấn đề ngắn hạn

Việc cân bằng giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là yếu tố cần thiết để quản lý thành công. Bạn sẽ phải quan sát thật kỹ các danh mục đầu tư của công ty, cái nào có khả năng đạt được sớm thì đưa vào danh mục đầu tư ngắn hạn. Đừng quá tham lam với mục tiêu dài hạn mà bỏ lỡ nhiều cơ hội trước mắt.

5) Không ngừng học hỏi

Các nhà quản lý nên sống như những sinh viên dài hạn, tức là không ngừng học hỏi và vươn lên. Họ cũng không phải là những sinh viên chỉ tham gia một khóa học ngắn hạn để lấy chứng chỉ hay đọc vài ba quyển sách để vượt qua kỳ thi.

“Bạn sẽ phải không ngừng học hỏi, mở rộng kiến thức, quan sát thị trường, tìm kiếm xu hướng mới và tạo ra các mối quan hệ trong mạng lưới kinh doanh của mình” – CEO PepsiCo nhấn mạnh.

6) Đặt địa vị vào người tiêu dùng

Nooyi cho biết, cách đây 20 năm, các bàn trong phòng họp của Pepsi luôn đầy đồ uống có đường. Nhưng vài năm sau đó, những đồ uống này đã được thay thế bằng đồ uống giảm cân và đến nay, đó chỉ là những chai nước lọc.

“Bạn không cần thiết phải thuê một nhà tư vấn chỉ để họ nói cho bạn về xu hướng tiêu dùng bây giờ ra sao mà chính bạn phải là một người tiêu dùng” – Nooyi chia sẻ.
_______________
Theo: cafebiz

Report this article