TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ  BODY SHAMING
19/09/2019
Family Life

TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ BODY SHAMING

158
19/09/2019
Family Life

TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ BODY SHAMING

TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ BODY SHAMING

Chúng ta hay nghe những câu như “Tôi thích nói gì tôi nói , tôi có quyền tự do ngôn luận” . Vậy mọi người có biết tự do ngôn luận là như thế nào không ? Vậy tự do ngôn luận và body shaming có gì mật thiết với nhau hay trái ngược nhau . Cùng Mộc đi tìm hiểu nhé ! 

 

TỰ DO NGÔN LUẬN LÀ GÌ ??? 

 

📌Tự do ngôn luận là quyền trình bày ý kiến một cách mạch lạc, rõ ràng của một người nào đó mà không sợ sự trả thù hoặc kiểm duyệt của chính quyền, hay chịu sự trừng phạt của xã hội.

 

📌Thuật ngữ đồng nghĩa với tự do biểu đạt/diễn đạt hoặc tự do thể hiện đôi khi còn được dùng để nói đến cả hành động tìm kiếm, tiếp nhận, và chia sẻ thông tin hoặc quan niệm, quan điểm bất kể bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông nào. Trong thực tiễn, không có quốc gia nào có quyền tự do ngôn luận tuyệt đối, quyền này thường bị hạn chế, chẳng hạn như sự hạn chế đối với các phát ngôn có tính chất thù ghét.

 

📌Các hạn chế đối với tự do ngôn luận có thể theo "nguyên tắc gây hại" hoặc "nguyên tắc xúc phạm" ví dụ trong trường hợp khiêu dâm hoặc các nội dung thù ghét (nhằm hạ thấp một cá nhân hay nhóm người vì chủng tộc, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tôn giáo, định hướng tình dục, tật nguyền, khả năng ngôn ngữ, hệ tư tưởng, địa vị xã hội, nghề nghiệp, NGOẠI HÌNH , khả năng tư duy hay bất cứ dị biệt nào...). 

 

Các hạn chế đối với tự do ngôn luận có thể được thực thi bằng luật pháp và sự lên án của xã hội.

 

BODY SHAMING LÀ GÌ ? 

 

Tiếng Việt có nghĩa mà miệt thị ngoại hình , dùng từ ngữ xúc phạm , chê bai ngoại hình  , khiến người khác cảm thấy tổn thương về tâm lý , sự xúc phạm …bằng bất kể hình thức phương tiện truyền thông . 

 

Như  vậy , Mộc thấy các hạn chế của Tự do ngôn luận theo nguyên tắc gây hại , xúc phạm , có cả việc nói về NGOẠI HÌNH một ai đó . Nó cũng đồng nghĩa Body Shaming là sự hạn chế  của tự do ngôn luận có thể bị thực thi bằng pháp luật  và bị xã hội lên án.

 

📖 Quyền tự do ngôn luận được thừa nhận như là một quyền con người trong Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền . Tuy nhiên việc chê bai ai đó lại đang “đi xa” với Tự do ngôn luận đó mọi người ạ.

 

Vậy mọi người đã hiểu rồi phải không nè ? 


Mình chê bai ngoại hình ai đó đang mang tính chất xúc phạm , gây hại  , không giúp người khác tốt hơn thì việc  Tự do ngôn luận kia vô tình đang bị lạm dụng…

 

Mộc hy vọng trong bất kỳ lời nói nào của chúng ta đều mang lại sự tích cực , giúp đỡ và đóng góp , đừng khiến ai đó bị tổn thương nhé.

 

Hãy NÓI HAY để trao đi giá trị yêu thương mọi người nhé ! ❤️

Nguồn: mockhoesac

Report this article