Tử Vi
Tên khoa học: Lagerstroemia indica ... more
Tử Vi
Tên khoa học: Lagerstroemia indica
Bộ Đào kim nương: Myrtales
Họ Bằng lăng: Lythraceae
Chi Bằng lăng: Lagerstroemia
Tên gọi khác: Bằng Lăng Xẻ, bá tử kinh, bách nhật hồng. 
Tử vi được Carl Linnaeus mô tả khoa học đầu tiên năm 1759. Loài này có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Bán đảo Triều Tiên và Tiểu lục địa Ấn Độ.
Năm 1790 loài này được nhà thực vật học người Pháp André Michaux đưa vào Hoa Kỳ tại Charleston, Nam Carolina và ngày nay thì nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Ở Việt Nam, không rõ cây được di thực lúc nào, bằng con đường nào, nhưng hiện nay cây được trồng phổ biến khắp các tỉnh thành trên nhiều không gian xanh khác nhau như sân vườn biệt thự, khuôn viên công sở, trường học, dải phân cách đường bộ.
Tại Trung Quốc loài hoa này được gọi là Tử vi (紫薇), tên gọi này đã xuất hiện từ rất lâu trong văn học trung đại Trung Quốc. 
Nhiều người Việt Nam thường gọi nhầm thành Tường vi. Nhiều bài báo đưa hình ảnh và danh pháp khoa học của cây Tử vi nhưng lại gọi là Tường vi. Ngay cả khi dịch bài thơ Tử vi hoa của Bạch Cư Dị, hai chữ Tử vi (紫薇) ở tiêu đề được Ngô Văn Phú dịch là Tử vi nhưng ở câu cuối của bài thơ cũng với hai chữ đó thì ông lại dịch là Tường vi. 
Tử vi (紫薇) và Tường vi (薔薇) là hai loài hoa không có mối quan hệ họ hàng thân thuộc. Đại Nam nhất thống chí đã phân biệt rõ ràng hai loài.
Tử vi là cây thân gỗ dạng cây bụi cao từ 3 - 5m. Thân cành hình trụ hoặc 4 cạnh, vỏ nhẵn màu nâu xám. Lá mọc đối, đôi khi so le. dài 3 – 7 cm, rộng 2,5 – 4 cm, có cuống ngắn, hình trái xoan ngược. gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới nhạt, nhẵn hoặc ít có lông. 
Cụm hoa mọc thành chùy ở đầu cành, dài 4 – 20 cm, trục hoa có cạnh và 4 cánh mỏng, hoa nhiều màu như trắng, hồng, hoa cà, tím và đỏ yên chi, đài hoa hình chuông, nhẵn, có ống dài 5–6 mm, cánh hoa có móng dài, phiến nhăn nheo. Hoa nở từ tháng 6-8. 
Quả nang, hình cầu, cao 1 - 1,2 cm, nằm trong đài tồn tại, hạt có cánh.