CHỈ VỎN VẸN 19 CHỮ, ELON MUSK ĐÃ DẠY CHO MỌI NHÂN VIÊN BÀI HỌC KINH ĐIỂN ... more
CHỈ VỎN VẸN 19 CHỮ, ELON MUSK ĐÃ DẠY CHO MỌI NHÂN VIÊN BÀI HỌC KINH ĐIỂN VỀ LÃNH ĐẠO
(Các sếp và nhân viên đều nên đọc)
Trước đây, vào ngày SpaceX phóng và thu hồi thành công t.ê.n l.ử.a tái chế đ.ầ.u tiên của hãng – Falcon 9. Theo CNN, đây là lần đ.ầ.u tiên trong lịch sử vũ trụ có một tên lửa được tái sử dụng và phóng trở lại vào không gian với 2 nhiệm vụ riêng biệt.
Một ngày sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, Elon Musk đã cập nhật một trạng thái trên Twitter. Tin nhắn của CEO SpaceX chỉ có 19 từ nhưng lại bao hàm hai bài học lớn cho bất cứ ai đang làm nhiệm vụ quản lý, dù là trưởng nhóm hay là tổng giám đốc của công ty hàng chục nghìn người: “Trao đổi thông tin cần làm sao cho nhanh gọn nhất, trúng đích nhất để hoàn thành công việc, chứ không cần thiết chờ đợi cả chuỗi lệnh”.
Sau đây là hai bài học lớn đúc rút từ dòng tweet của CEO SpaceX:
1. Hãy tập trung vào thành tích của cả đội, chứ không chỉ riêng bạn
Sẽ chẳng nghi ngờ gì khi người ta trao thành quả này cho Musk- người sáng lập kiêm người điều hành SpaceX. Tuy nhiên, ông đã trao vinh dự đó cho các thành viên trong đội ngũ của mình.
Lời khen ngợi chân thành thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, làm cho họ cảm thấy mình chính là một phần của nhóm. Chúng giúp tạo dựng một khối vững mạnh hơn là tổng sức mạnh của tất cả thành viên gộp lại. xây dựng một môi trường nơi mà cả thế giới trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với các phần của nó.
Vậy làm thế nào để thực hiện nó?
Hãy dành ít phút để ngồi cùng với những thành viên trong nhóm của bạn. Nói với họ những gì bạn đánh giá cao về công việc của họ và tại sao. Quan trọng là phải làm điều đó với thái độ thực sự chân thành.
Hãy làm điều này và những thành viên trong nhóm của bạn sẽ thực hiện được những điều tuyệt vời – bởi vì bạn đã thuyết phục rằng họ có thể.
2. Tiếp tục tiến lên phía trước
Elon Musk đã làm được những điều tuyệt vời, nhưng anh không bao giờ hài lòng với kết quả hay đắm mình trong vinh quang – và anh cũng không muốn những người trong công ty của mình làm điều đó. Bằng cách ngay lập tức viết ra mục tiêu tiếp theo của SpaceX, Musk cho thấy ngọn lửa đổi mới liên tục trong con người anh.
Như vậy, nếu đang lãnh đạo một nhóm, bạn cần phải:
- Duy trì tầm nhìn rõ ràng và đặt ra các mốc quan trọng để dẫn dắt nhóm đạt được những mục tiêu ấy.
- Không ngừng thách thức các thành viên trong nhóm nâng trình độ lên cấp cao hơn, bởi vì họ đều đang tìm kiếm cơ hội phát triển
Ai đều cũng có khả năng làm những điều tuyệt vời. Công việc của người lãnh đạo là cho họ thấy con đường nào để đi và giữ họ không bị lạc đường.
Chỉ vỏn vẹn hai câu, Elon Musk đã gửi gắm bài học thấm thía cho các nhà lãnh đạo
CEO Tesla Elon Musk có thể không phải là một hình mẫu lý tưởng cho sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, nhưng ông hiểu rõ giao tiếp hạn chế và quản lý kém trực tiếp gây gián đoạn công việc và ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên khi làm việc.
Trong một email gửi nhân viên vài năm trước và mới được tiết lộ gần đây, vị tỷ phú nổi tiếng “ngông cuồng” đã viết:
“Trao đổi thông tin cần làm sao cho nhanh gọn nhất, trúng đích nhất để hoàn thành công việc, chứ không cần thiết chờ đợi cả chuỗi lệnh”.
Thông điệp này rõ ràng là một lời cảnh báo cho các nhà quản lý trong đội ngũ công ty, bởi CEO Telsa hiểu rằng, giao tiếp thông qua hệ thống phân cấp và nhiều kênh liên lạc có thể làm chậm tiến độ công việc, đồng thời “giết chết” tính sáng tạo, đổi mới.
Theo tờ Inc, nếu như một nhân viên gặp vướng mắc trong quá trình làm việc phải đến trực tiếp gặp quản lý để trao đổi, sau đó lại đợi người quản lý đề đạt lên giám đốc, và đợi luồng thông tin quay ngược chiều trở lại mới được phép thực hiện thì sẽ “thật điên rồ”.
Trong tương lai, cách truyền thông tin trực tiếp và phi tập trung từ nhân viên cấp thấp nhất tới quản lý cấp cao sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Để thực hiện được điều này nhân viên cần được trao quyền quyết định trong công việc, từ đó có động lực hơn khi làm việc, hiệu suất vì thế cũng tăng đáng kể. Thêm vào đó, nhân viên còn cảm thấy mình được trân trọng, và tăng mức độ hài lòng với công ty.
Về phía cấp trên, các nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội giảm bớt gánh nặng công việc, và tập trung cho các nhiệm vụ quan trọng hơn nhằm phát triển công ty. Tuy nhiên, các nhà quản lý muốn khuyến khích cấp dưới phát huy hết khả năng cần “đánh bay” nỗi sợ của nhân viên – bị khiển trách khi hành động theo bản năng với mục đích tốt, nhưng chưa thành công. Cần trao cho nhân viên tiếng nói, quyền tự chủ để thể hiện ý tưởng của mình, chấp nhận rủi ro, và coi những sai lầm mắc phải như một phần tất yếu của quá trình học tập.
#kienthuckinhdoanh