Kiến Thức Kinh Doanh

/kinhdoanh

Kiến Thức Kinh Doanh

/kinhdoanh

Introduction

Chia sẻ kiến thức kinh doanh, làm giàu & khởi nghiệp, quản lý, tài chính quản trị doanh nghiệp, quản trị con người và câu chuyện k...

More

Chia sẻ kiến thức kinh doanh, làm giàu & khởi nghiệp, quản lý, tài chính quản trị doanh nghiệp, quản trị con người và câu chuyện khởi nghiệp. Hãy lan truyền nếu bạn thấy hữu ích cho ai đó.!

Photos

Video

ĐÁNG SUY NGẪM ....
Tại sao người giàu có thì kết hôn muộn, sinh rất ít con. Trong khi đó, thu nhập thấp, nghèo khó thì lại kết hôn sớm, đẻ nhiều?
CHUYỆN CỦA BAO NGƯỜI
Chạm mốc 27 tuổi, sự nghiệp chưa đến đâu, tôi vẫn làm nhân viên... See more
ĐÁNG SUY NGẪM ....
Tại sao người giàu có thì kết hôn muộn, sinh rất ít con. Trong khi đó, thu nhập thấp, nghèo khó thì lại kết hôn sớm, đẻ nhiều?
CHUYỆN CỦA BAO NGƯỜI
Chạm mốc 27 tuổi, sự nghiệp chưa đến đâu, tôi vẫn làm nhân viên văn phòng bình thường, sáng nhanh nhanh chóng chóng đi làm, tối về làm mấy ván game cũng đã hết ngày. Đồng lương ăn tiêu ngay trong tháng đó là cũng đã cạn, tiết kiệm chẳng được là bao, chưa thể mơ đến mua xe, mua nhà gì.
Nhưng ba mẹ tôi nay cũng đã quá mốc 60 tuổi, nhiều nỗi lo trong người nên thấy con trai đến tuổi này vẫn chưa có ý định gì, nên sống c.h.ết đòi kết hôn để sinh cho cụ đứa cháu để bế bồng.
Tôi không muốn kết hôn sớm như vậy khi chưa hề giàu có, khá giả. Nhưng các cụ đều khuyên bảo tôi, nói rằng: “Lấy vợ, đẻ con rồi tức khắc mày sẽ có động lực mà làm giàu. Chứ chờ giàu thì khác gì nằm chờ sung rụng?”. Nghĩ về tuổi già của ba mẹ, sự nghiệp bình bình của mình, tôi đành đồng ý nhận mối được họ hàng giới thiệu và lễ kết hôn được tổ chức sau đó chỉ mấy tháng.
Kết hôn xong, hai vợ chồng tôi nhanh chóng có con. Mẹ tôi mừng lắm, cứ nói đi nói lại là lộc đến rồi đấy, có con có cháu như vậy chắc chắn sẽ ngày càng ăn nên làm ra. Cứ thế hai vợ chồng đẻ liền 2 đứa.
Hai bên gia đình nội ngoại vẫn cứ hồ hởi xắn tay sốt sắng nuôi cháu, người giúp cái này, người hộ cái kia. Công việc của hai vợ chồng thì nhàn nhạt, không thấy tiến thủ bởi cái vòng xoáy con cái, gia đình ngay trước ngưỡng cửa tạo dựng sự nghiệp. Tiền nhà cửa, mua sữa, mua bỉm, ăn uống hàng ngày vẫn phải trông cậy vào bố mẹ, dù các cụ cũng chỉ có vài đồng lương hưu ít ỏi tích góp được.
Sống với nhau mấy năm nay, đẻ được mấy đứa con rồi, tôi vẫn chưa thấy động lực làm giàu của mình đâu. Chỉ thấy ngày càng lo lắng về tương lai, bố mẹ đã già cả, các cháu thì sắp đến tuổi đến trường, đủ các khoản nọ kia. Tôi bắt đầu thấy hối hận rồi!
HY VỌNG VÀO MỘT TƯƠNG LAI “ĐỒNG CAM CỘNG KHỔ”
Yên bề gia thất vốn luôn là điều ai ai cũng mong mỏi. Tuy nhiên, nhiều người đến ngưỡng tuổi mà xã hội coi là nên có một người bạn đời “đồng cam cộng khổ” để cùng lèo lái gia đình đã bỏ qua sự sẵn sàng về mặt vật chất, tinh thần chỉ để kết hôn.
Nhiều người lạc quan thái quá mà vin vào câu: "Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn". Biển Đông dĩ nhiên sẽ không thể nào tát cạn, nên sự đồng lòng của vợ chồng chỉ có giá trị an ủi mà thôi. Còn khi làm chủ gia đình, đứng trước biết bao áp lực tiền bạc, con cái, nhà cửa...lắm điều làm cho hôn nhân rạn nứt có thể xảy ra. Bởi thế bây giờ tỷ lệ l.y h.ôn tăng là như vậy.
Chúng ta không thể bắt giới trẻ khởi động một quy trình ngược, đó là "kết hôn, sinh con, rồi làm giàu". Hãy đảo ngược quy trình này lại, hãy để cho con cái làm việc, tạo dựng sự nghiệp rồi hãy tính đến chuyện lập gia đình. Xây dựng một ngôi nhà, luôn cần nền móng vững chắc. Lập gia đình thì cần vững chắc hơn nữa.
Tất nhiên, cũng có những người cho rằng: “Bao giờ mới được coi là giàu. Chờ giàu là chờ đến bao giờ?”. Họ cho rằng đàn ông kết hôn, bắt đầu phải quán xuyến việc tại gia nên áp lực này sẽ dần tự rèn họ trở nên trưởng thành hơn. Giàu là một khái niệm hoàn toàn chủ quan. Nên dù có ở một mình hay có người bạn đời, thì đều có thể “liệu cơm gắp mắm” sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Đồng vợ đồng chồng tát biển đông cũng cạn.
Cưới được vợ tốt làm hậu phương vững chắc thì hoàn toàn xứng đáng. Chưa kể, nguồn tài chính từ vợ và gia đình vợ cũng có thể trợ giúp 2 vợ chồng trong những năm đầu của cuộc sống hôn nhân, cũng có thể tạo thành nguồn vốn để kinh doanh dần dần.
SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM CỦA MỘT NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH?
Nhưng viễn cảnh đầy triển vọng trên có áp dụng cho tất cả mọi người?
Nhiều ‘cậu ấm’ sống quen trong sự đùm bọc của gia đình đã lâu nên không thể thoát khỏi tổ kén của chính mình để lập nghiệp cho nên, kết hôn cho đúng. Sau khi lấy vợ, đẻ con, cũng có rất nhiều trường hợp đáng buồn là vợ chồng đẩy gánh
nặng đó lên vai bố mẹ mình, nào là chăm sóc cháu, hỗ trợ về tiền bạc.
Tuổi già của các cụ đáng lẽ được nghỉ ngơi sau bao năm vất vả bây giờ lại phải vắt óc tìm cách chăm cháu, hỗ trợ con, có ít tiền để lo cho tuổi già cũng lại dốc hết cho con. Liệu đây có phải là báo hiếu hay hành hạ?
Nhìn xung quanh mọi người trong xã hội thử xem: tại sao người giàu có thì kết hôn muộn, sinh rất ít con. Trong khi đó, thu nhập thấp, nghèo khó thì lại kết hôn sớm, đẻ rõ nhiều. Cha mẹ làm lụng cả ngày, con cái đầy nhà, không có thời gian chăm lo từng đứa một. Hậu quả là nhiều đứa trẻ khó mà học hành đến nơi đến chốn và rồi nghèo khó, nhận thức kém truyền kiếp cả sang đời con cháu.
Hãy suy nghĩ kĩ cách trả lời cho câu hỏi trước khi lấy vợ đẻ con: Có chăm sóc được cho con hay không? Chăm sóc con như thế nào? Có dành thời gian được cho con không? Sinh con là một chuyện, nuôi nấng, giáo dục còn nặng trách nhiệm hơn rất nhiều.
Tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ, nhưng hãy suy nghĩ kĩ để không phải đ.ánh c.ược vào số phận của mình, và số phận của nhiều con người khác. Nếu có điều kiện kinh tế thì mới lấy vợ, đẻ con và phải tự có trách nhiệm với gia đình của mình chứ đừng đẩy gánh nặng đó cho bố mẹ và xã hội.
#kienthuckinhdoanh
TÂM TỐT ẮT MỆNH SẼ TỐT!
Trong hành trình của cuộc đời mỗi người sẽ có người đang tiến, có kẻ đang lùi. Nhân vô thập toàn, sự vô hoàn mỹ, có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung, kẻ lại quanh co, so đo tính toán.
Thực ra, bạn càng v... See more
TÂM TỐT ẮT MỆNH SẼ TỐT!
Trong hành trình của cuộc đời mỗi người sẽ có người đang tiến, có kẻ đang lùi. Nhân vô thập toàn, sự vô hoàn mỹ, có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung, kẻ lại quanh co, so đo tính toán.
Thực ra, bạn càng vội vàng thì càng mệt, càng cưỡng cầu lại càng m.ất. Thế giới rộng lớn, lò.ng người đa đoan, vậy nên bậc quân t.ử gặp phải tiểu nhân đôi khi là điều khó tránh.
Chỉ cần xem nhẹ một chút, nghĩ giản đơn một chút, sẽ thấy lò.ng yên vui. Hồng trần cuồn cuộn, mưa tiễn hoàng hôn, sao có thể tránh khỏi những điều phiền phức?
Bị hiểu lầm, hãy mỉm cười cho xong chuyện, bị ấm ức, cứ lặng lẽ bỏ qua. Thực ra, trên cuộc đời chuyện buồn chẳng ít nhưng niềm vui cũng không thiếu. Không có ánh m.ặt trời thì nghe gió thổi ngắm mưa rơi, không có hương hoa thì thưởng thức mùi thơm cây cỏ, không có tiếng đàn thì nghe tiếng côn trùng da diết.
Tâm tĩnh vạn sự bình, tâm vui vạn sự thuận. Bạn bè kết giao, quý trọng ở ch.ân thành. Đường đời gian khó, tháng ngày luôn biến đổi, yêu và hận cũng dần dần theo đó mà đổi thay. Thế nên gặp khó khăn, oán giận hãy đổi góc nhìn, ắt sẽ có cái nhìn thoáng hơn.
Vấp ngã rồi làm lại có sao đâu? Vấp ngã càng nhiều, khó khăn càng lắm thì nền tảng cho sự thành công sau này càng lớn. Điều cần thiết là đối diện với chính mình, nếu chiến thắng được chính mình thì còn điều gì không thể vượt qua.
Thật ra, làm người thì bao dung càng lắm, yêu thương càng nhiều, lò.ng càng dễ tha thứ thì hạnh phúc càng đong đầy. Biển trở vĩ đại là nhờ dung nạp trăm sông bất kể trong đục, người có thể thành vĩ nhân là nhờ vui cái vui của thiên hạ, buồn cái buồn của thế nhân.
Do đó, làm người chớ bận lò.ng oán hận thiệt hơn, hạnh phúc chỉ có ở người biết nghĩ cho kẻ khác trước khi nghĩ cho bản thân. Thiện lương chính là con đường ngắn nhất, đưa mỗi chúng ta đến bến bờ hạnh phúc.
#kienthuckinhdoanh
“BINH PHÁP TÔN TỬ”: THẤT BẠI ĐỀU BẮT NGUỒN TỪ CẢM XÚC TIÊU CỰC, CHÚNG SẼ ÂM THẦM ĂN MÒN Ý CHÍ CỦA BẠN
1. Thất bại thực sự của con người, bắt đ.ầu từ cảm xúc
Một người, chỉ cần không từ bỏ, bất cứ lúc nào cũng có thể lật thân, bất kể b... See more
“BINH PHÁP TÔN TỬ”: THẤT BẠI ĐỀU BẮT NGUỒN TỪ CẢM XÚC TIÊU CỰC, CHÚNG SẼ ÂM THẦM ĂN MÒN Ý CHÍ CỦA BẠN
1. Thất bại thực sự của con người, bắt đ.ầu từ cảm xúc
Một người, chỉ cần không từ bỏ, bất cứ lúc nào cũng có thể lật thân, bất kể bên ngoài có tồn tại bao nhiêu điều kiện bất lợi, chỉ cần trong lò.ng vẫn giữ được ý chí sẵn sàng nỗ lực, cuối cùng vẫn có thể lật ngược được ván cờ, nhưng chỉ cần cảm xúc bắt đ.ầu chán nản, tuyệt vọng, mọi thứ sẽ không còn tồn tại nữa.
Vậy mới nói, cảm xúc là nguyên nhân sâu xa khiến một người thất bại, cảm xúc tiêu cực giống như con sâu mọt trên cây vậy, chúng sẽ ăn mòn ý chí từ bên trong, khiến ý chí dần dần bị h.ủy ho.ại, thậm chí phải hứng chịu một cơn b.ão nhỏ, rồi hoàn toàn s.ụp đ.ổ, vì vậy kiểm soát cảm xúc của mình, là điều mấu chốt quan trọng đối với một người.
Bản thân chính là chủ của cuộc đời, còn cuộc đời chính là c.hiến trư.ờng, t.rận ch.iến này đá.nh ra sao, được quyết định bởi cảm xúc trong lúc "dụng binh".
Trong "Binh pháp Tôn Tử" có một câu nói như thế này: "Cố tướng hữu ngũ ngưu: tất t.ử, khả sát dã; tất si.nh, khả lỗ dã; phẫn tốc, khả hối dã; khiêm khiết, khả nhục dã; ái dân, khả phiền dã. Phàm thử ngũ giả, tương chi quá dã, dụng binh chi ta.i dã. Phúc quân sát tướng, tất dĩ ngũ nguy, bất khả bất sát dã."
Ý nghĩa của câu nói này chính là: Nếu chỉ biết liều mình quyết si.nh t.ử thì sẽ bị gi*t, tham sống sợ ch*t là nh.ục nh.ã, dễ nóng vội s.inh ra bốc đồng, quá yêu mình sẽ không chịu được cô.ng k.ích, yêu dân m.ù quáng sẽ nảy s.inh ra vấn đề. 5 cái nguy này là những cái sai của người làm tướng, cũng là tai họa trong dụng binh, quân đội dễ bị phân tán, tướng dễ bị gi*t, tất cả đều vì 5 mối nguy hại, vì vậy cần phải để ý hơn.
Trong bất cứ tình huống nào, chủ soái là li.nh h.ồn của quân đội, không thể để cảm xúc dẫn dắt ý thức, bởi lẽ tướng soái thống lĩnh 3 quân, một mệnh lệnh của họ đều liên quan tới sống ch*t của 3 quân, càng hệ trọng với sự s.inh tồn của cả một đất nước, vì vậy, một tướng lĩnh cần phải là một người phong độ, bình tĩnh trầm ổn, không vội vàng bốc đồng, ung dung ứng phó với mọi tình huống.
Bất kể là ở trên ch.iến tr.ường với tư cách là một vị tướng hay là một người bình thường trong cuộc sống, dù không thể khiến tính cách của mình trở nên hoàn hảo, không khiếm khuyết, cũng phải giữ cho mình sự lý trí, có như vậy mới có được trí tuệ nhìn xa trông rộng.
Đối với nhiều người mà nói, sự khác biệt trong cuộc đời không chỉ tới từ sự khác biệt của trí lực, bởi lẽ IQ của phần lớn chúng ta là giống nhau, sự khác biệt thực sự ở đây nằm ở việc, vào khoảnh khắc quyết định, có thể để lý trí lấn át cảm xúc, hay là để cảm xúc thao túng, ăn mòn ý chí của mình.
2. Thời kì Xuân Thu c.hiến Quốc, Ngô vương Ngô Lạp Hư phát binh đi đá.nh nước Việt, Việt vương Câu Tiễn đích thân dẫn binh đi nghênh chi.ến.
Khi đó, quân Ngô dàn sẵn trận ở Nam Gia Hưng đợi thời cơ c.ông k.ích, Việt vương lúc này trông thấy đội hình của quân Ngô liền vô cùng lo lắng, cử ra một đội cảm t.ử phát động 3 lần cô.ng k.ích, nhưng đội hình của quân Ngô không hề bị loạn.
Sau đó, Câu Tiễn nghĩ ra một cách, ông để những t.ử t.ù của nước Việt xếp thành 3 hàng, tất cả đều phải đeo một thanh gư.ơm lên c.ổ, rồi cùng nhau đi ra trước m.ặt quân Ngô, và nói: "Hiện tại cả hai quân chủ của hai nước đều đem quân thống lĩnh t.rận ch.iến, chúng tôi vi phạm quân lệnh, nhưng không dám chối bỏ hình phạt, chúng tôi chỉ còn cách lấy cái ch*t để tạ tội trước trận mạc."
Nói xong, các t.ử t.ù tự sát, quân Ngô sau khi chứng kiến cảnh này ai nấy đều kinh h.ồn thất sắc, cả Ngô vương và b.inh lí.nh đều bắt đ.ầu hoang mang, Việt vương Câu Tiễn nhân lúc lòng quân Ngô đang hoảng loạn, ra lệnh c.ông k.ích, đ.ánh bại quân Ngô.
Ngô vương vì tr.ận đá.nh này mà trọng thương, rồi q.ua đ.ời, cũng chính vì sự việc này mà sau này mới có câu chuyện ân oán thị phi giữa Câu Tiễn và Ngô vương Phù Sai.
Câu Tiễn dùng kế sách để những t.ử t.ù giả làm đội quân cảm t.ử, mục đích là để đ.ánh vào ý thức của đối phương, khiến đối phương hoang mang, hoảng loạn, làm hỗn loạn l.òng người, kế sách này sau đó đã đạt được mục đích.
Từ câu chuyện này, có thể thấy được ảnh hưởng của cảm xúc đối với cá nhân. Ra tr.ận ch.iến đ.ấu, kẻ dũng cảm là kẻ dễ chiến thắng, nhưng khi dũng khí bị cảm xúc làm tiêu tan cũng là lúc ta đ.ánh m.ất đi điều kiện cốt lõi nhất để chiến thắng.
Hai quân giao ch.iến, thứ so sánh không chỉ là thực lực hai bên mà còn là tố chất tâm lý, từ tướng tới binh, ai cũng vậy cả, nóng nảy, vội vàng, dễ kí.ch độ.ng, g.an nhỏ, yếu đuối, đều trở thành nguyên nhân thất bại của cả một đội quân, chỉ có những kẻ trí luôn giữ cho mình một cái đ.ầu lạnh và tỉnh táo thì mới nắm được phần thắng.
Một tướng lĩnh không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, sẽ rất khó kiểm soát được thế cục của tr.ận chi.ến, vì vậy, "Binh pháp Tôn Tử" luôn nhấn mạnh: T.rận c.hiến quốc gia không thể nào được phát động chỉ vì tức giận nhất thời, tướng lĩnh cũng không thể nào được phép chấp nhận lời thách thức chỉ vì một phút bực tức.
Đời người cũng giống như vậy, đối với một người có trí tuệ mà nói, có thể kiểm soát được cảm xúc, hỉ nộ ái ố không hiện ra hết lên trên m.ặt, thờ ơ với cảm xúc và sự tức giận của mình, bình tĩnh khi đối m.ặt với vấn đề, cân nhắc chính xác ưu và nhược điểm trong tình hình phức tạp, có sự thay đổi kịp thời, đưa ra phản ứng tại chỗ chính xác, và giành được thắng lợi cuối cùng, đó mới là vương đạo.
#kienthuckinhdoanh
BƯỚC RA ĐỜI, PHẢI NHỚ LẤY NHỮNG ĐIỀU NÀY!
1. Hãy bỏ tật xấu cứ quen quen tí là nói năng bạt mạng đi.
2. Đổi ngay câu: “Hiểu không?” thành “Tôi nói có dễ hiểu không?”.
3. Người ta nhắn tin nhất định phải trả lời, dù không muốn nói c... See more
BƯỚC RA ĐỜI, PHẢI NHỚ LẤY NHỮNG ĐIỀU NÀY!
1. Hãy bỏ tật xấu cứ quen quen tí là nói năng bạt mạng đi.
2. Đổi ngay câu: “Hiểu không?” thành “Tôi nói có dễ hiểu không?”.
3. Người ta nhắn tin nhất định phải trả lời, dù không muốn nói chuyện hay không biết nói gì cũng nên dùng biểu tượng hay dấu câu để diễn đạt khéo léo. Không trả lời tin nhắn không phải là cao giá lạnh lùng, mà là thiếu văn hóa.
4. Đừng nên dùng bí mật để lôi kéo bạn bè.
5. Tôi đã từng nhìn thấy một tay xăm hình đầy người nhường ghế trên xe bus, cũng đã từng nhìn thấy một tay mặc vest sang trọng bắt trộm chim trong công viên. Thời buổi này, ăn mặc đẹp đẽ lịch thiệp chưa chắc đã là quý ông, ăn mặc hở hang
chưa chắc đã là gái gọi. Đừng trông mặt mà bắt hình dong.
6. Dùng "cảm ơn bạn" thay cho “cảm ơn”. Chỉ khác 1 chữ nhưng thành khẩn hơn rất rất nhiều.
7. Đừng nói bí mật cho gió, gió sẽ thổi nó đi khắp cánh rừng.
8. Những lời không nói được trước mặt người ta, thì cũng đừng nói sau lưng họ.
9. Một cô gái luôn cười tươi vui vẻ lúc nào cũng đáng yêu hơn một cô gái mặt như đưa đám cả ngày.
10. Chưa được cho phép thì đừng tự ý xem điện thoại của người khác.
11. Một cô gái được các chàng trai yêu thích cũng chẳng nói lên được điều gì, nhưng một cô gái được rất nhiều bạn gái khen ngợi thì thật sự lợi hại.
12. Khi người khác ngủ thì biết im lặng.
13. Tuyệt đối đừng gặp gỡ bạn thân của người yêu mình, vì nếu cô bạn đó không thích bạn, thì hai bạn sẽ chia tay, mà cô bạn đó thích bạn hai người cũng vẫn sẽ chia tay.
14. Có chuyện gì thì phải nói ra, đừng chờ người ta tự hiểu, vì người ta không phải là bạn, không biết bạn nghĩ gì. Càng chờ sẽ càng thất vọng, đau lòng mà thôi, nhất là trong chuyện tình cảm.
15. Có hai dạng người đáng tin: Một là người sẵn sàng cho bạn vay tiền, hai là người luôn trả nợ bạn đúng hẹn.
16. Quan hệ giữa người với người là quan hệ bình đẳng, đừng nghĩ đến chuyện dựa dẫm hay lợi dụng bất cứ kẻ nào.
17. Khi người ta hỏi bạn "làm sao thế" thì đại đa số chỉ vì thỏa mãn sự hiếu kỳ, không phải muốn giúp đỡ bạn đâu.
18. Khi người khác nói họ thích gì đó, hy vọng bạn đừng phản bác, vì chúng tôi đều thật lòng thích điều chúng tôi nói đến, nhưng bạn lại nói điều đó không tốt thế nào, xấu xí thế nào... sự thẳng thắn đó của bạn, là sự ích kỷ.
19. Đừng nói đùa quá đà với người không quen, mà kể cả quen thân cũng không nên.
20. Trước mặt người bạn ghét, đừng tỏ ra mình ghét họ, cũng đừng nói xấu họ với những người quen của họ.
21. Nói thế nào nhỉ, phá vỡ sự hào hứng, vui vẻ của người khác là hành động rất mất lịch sự.
22. Không phải ai cũng thích đùa.
23. Có nhiều người thích giả ngu, nhưng đừng vì thế mà nghĩ họ ngu thật.
24. Trên đời chỉ có hai chuyện: Liên quan gì đến tôi và liên quan cái quái gì đến bạn?
25. Từ chối cũng phải kiên quyết. Chuyện gì cũng cần bày tỏ rõ ràng quan điểm.
26. Hãy cư xử lịch sự với các nhân viên ngành dịch vụ.
27. Người ta có thể tự giễu bản thân nhưng bạn tuyệt đối đừng phụ họa.
28. Nghe nhiều nói ít.
29. Dù là bạn bè thân thiết, cũng đừng luôn trêu chọc sự béo phì hay xấu xí của người khác .... nội tâm của một bạn béo...
30. Đừng có gặp ai cũng kể khổ, trên đời này có rất ít người biết thông cảm cho người khác, đa phần chỉ nghe như chuyện cười rồi lan truyền khắp nơi, đa phần chỉ nghe một chút là chán ốm rồi.
#kienthuckinhdoanh
BÀI HỌC ĐẮT GIÁ
Dù có làm việc gì, làm ở đâu, làm ở vị trí nào thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này:
Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười.
Nguyên tắc 2: Vào một đơn vị làm v... See more
BÀI HỌC ĐẮT GIÁ
Dù có làm việc gì, làm ở đâu, làm ở vị trí nào thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này:
Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười.
Nguyên tắc 2: Vào một đơn vị làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền.
Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả.
Nguyên tắc 4: Làm việc, không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế, bực dọc là chuyện bình thường.
Nguyên tắc 5:
- Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức.
- Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm.
- Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm.
- Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.
Nguyên tắc 6: Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội.
Chỉ khi thay đổi thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.
Nguyên tắc 7: Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì ta lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít!
Hãy luôn nhớ: LÀM VIỆC BẰNG CẢ CÁI TÂM
Bỗng hiểu ra, không có ai vừa si.nh r.a đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đ.ầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không. Mức độ để tâm, lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng đều rất cần những nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc.
Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành tốt công việc ấy.
Mười loại người không bao giờ có được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng:
1. Người muốn nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.
2. Người muốn đi làm lúc 9 giờ sáng và tan làm lúc 5 giờ chiều.
3. Người muốn sống dựa vào lương cơ bản.
4. Người không có chí tiến thủ.
5. Người không có tư duy chạy đua với thời gian.
6. Người làm việc gì cũng chậm chạp.
7. Người không có nhân phẩm.
8. Người không dám chịu trách nhiệm.
9. Người luôn cảm thấy sản phẩm của mình quá đắt.
10. Người luôn trách móc công ty.
Nhậm Chính Phi, người sáng lập ra công ty HuaWei đã từng nói: "Có rất nhiều người hỏi tôi rằng, công ty có nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật không? Có cần tăng ca không? Khi ấy tôi chỉ cười mà không nói gì, khách sáo mời họ ra khỏi công ty. Đã muốn nhàn rỗi, sao còn đi làm? Ở nhà luôn có phải là được nghỉ cả tuần rồi không?"
Là người, nếu không tranh thủ cố gắng khi còn trẻ, thế thì bạn có tuổi thanh xuân để làm gì?
Người ta đều nói tuổi trẻ chính là vốn, tôi muốn bổ sung thêm là, chỉ khi phấn đấu, vốn liếng của bạn mới có giá trị, chỉ khi liều m.ạng, tuổi trẻ của bạn mới đáng để bạn tự hào.
- Mở m.iệng ra đã nhắc đến khó khăn, sự trưởng thành đã cách bạn quá xa rồi.
- Mới bỏ ra chút công sức đã nghĩ đến việc báo đáp, cơ hội đã cách bạn quá xa rồi.
- Vừa bắt ta.y vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, trái ngọt đã cách bạn quá xa rồi.
- Mới có chút khởi sắc đã đòi hỏi điều kiện, tương lai đã cách bạn quá xa rồi.
- Vừa mới hợp tác đã nghĩ cách sao cho mình không chịu thiệt, sự nghiệp đã cách bạn quá xa rồi.
#kienthuckinhdoanh
MUỐN THÀNH CÔNG, HÃY TƯ DUY LÀM CHỦ NGAY CẢ KHI ĐANG LÀM THUÊ
1. Khi làm thuê
Nói thiệt hồi xưa đi làm nhân viên của Unilever, Fujifilm, Bảo Minh CMG mình cũng thuộc dạng năng động, hành động làm việc cũng có thành tích.
Nhưng mìn... See more
MUỐN THÀNH CÔNG, HÃY TƯ DUY LÀM CHỦ NGAY CẢ KHI ĐANG LÀM THUÊ
1. Khi làm thuê
Nói thiệt hồi xưa đi làm nhân viên của Unilever, Fujifilm, Bảo Minh CMG mình cũng thuộc dạng năng động, hành động làm việc cũng có thành tích.
Nhưng mình toàn chạy theo sự chỉ đạo của sếp, làm việc tròn v.a.i, hết trách nhiệm sếp giao. Nhưng để chủ động tư duy nhìn ra việc để làm thì không có, lo mà làm hoàn thành chỉ tiêu sếp giao là đã ng.ấ.t rồi.
2. Khi làm chủ
Bây giờ làm chủ, đi đâu nhìn công việc gì của ai mình cũng thấy có quá trời thứ để làm một cách chủ động, nhưng mà tại sao nhân viên của họ không chủ động nghĩ ra như vậy để làm?
Ví dụ: Bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty, nhân viên chẳng biết làm gì ngoài việc tiếp nhận than phiền kh.iế.u n.ại rồi chuyển thông tin. Sao họ không xây dựng các tiêu chuẩn chăm sóc khách hàng, các hành động cụ thể như là hỏi thăm khách hàng sau vài ngày đã m.u.a h.à.ng rồi có hài l.ò.ng về cách phục vụ của nhân viên gi.a.o h.à.ng không? Họ sử dụng có thành thạo không? Có cần hướng dẫn sử dụng gì không? Xây dựng những chương trình chăm sóc khách hàng, thông kê xem có bao nhiêu khách hàng th.oả m.ãn, bao nhiêu khách hàng hài l.òng, bao nhiêu khách hàng chưa th.oả m.ãn...và có giải pháp cho từng đối tượng khách hàng, xây dựng tiêu chí cho từng cấp độ hài lò.ng của khách hàng.
Thật ra việc chăm sóc khách hàng là một phần của hoạt động marketing, b.á.n h.à.ng nhằm làm cho khách hàng yên tâm, hài l.òng để quay lại m.u.a h.à.ng lần sau khi họ có nhu cầu... Bộ phận chăm sóc khách hàng là xây dựng chiến lược định hướng có được hệ thống khách hàng trọn đời. Ch.i ph.í chăm sóc duy trì khách hàng thấp hơn chi phí tìm khách hàng mới.
Và nhiều chức năng khác, nhiều công việc khác tôi cũng thấy vậy.
Vậy mà khi tôi làm khảo sát phân tích nhu cầu đào tạo ở các công ty khách hàng của tôi, hầu hết nhân viên, các quản lý cấp trung của các công ty đều cho rằng họ không thấy họ yếu gì, không cần phải tham gia training kỹ năng bổ sung gì...
3. Kết luận
1. Người ta làm lâu càng lâu sức ì càng lớn, biết quá sâu chuyên môn tác thuật hàng ngày thì không còn sáng tạo, cũng không có động lực để làm nhiều hơn.
2. Người càng làm sâu chuyên môn mà thiếu kỹ năng mềm thì càng thiếu phương pháp làm việc mà chỉ tập trung chạy theo công việc giải quyết sự vụ.
3. Ông chủ càng giỏi chuyên môn thì nhân viên càng ít sáng tạo và thiếu chủ động. Vì chạy theo đáp ứng cái công việc ông chủ giao thôi đã đ.uối.
4. Nhân viên càng làm lâu càng bị b.ệ.nh tự phụ chỉ tư duy trong chiếc hộp mà không nhìn thấy xa ở phía trước và bên ngoài đang thay đổi từng ngày.
Tác giả: Hồ Minh Chính
#kienthuckinhdoanh