Introduction

Chia sẻ kiến thức kinh doanh, làm giàu & khởi nghiệp, quản lý, tài chính quản trị doanh nghiệp, quản trị con người và câu chuyện k...

more

Chia sẻ kiến thức kinh doanh, làm giàu & khởi nghiệp, quản lý, tài chính quản trị doanh nghiệp, quản trị con người và câu chuyện khởi nghiệp. Hãy lan truyền nếu bạn thấy hữu ích cho ai đó.!

Photos

Video

Khi bạn nói "Anh phải làm việc". Rất nhiều cô gái có thể nói với bạn: "Anh ... more
Khi bạn nói "Anh phải làm việc". Rất nhiều cô gái có thể nói với bạn: "Anh làm việc xong nghỉ sớm nhé". Nhưng không phải ai cũng đem cho bạn một tách cafe.
- Khi bạn nói: "Hôm nay anh không đưa em đi ăn được". Rất nhiều cô gái có thể nói: "Không sao, em có thể tự đi được". Nhưng không phải ai cũng hỏi: "Em có thể giúp gì không ?"
- Khi bạn không nói gì, rất nhiều cô gái có thể nói: "Anh không nhớ em, không quan tâm em sao ?". Nhưng không phải ai cũng hỏi: "Anh mệt lắm à ?"
- Và ngày mai khi bạn thành công, rất nhiều cô gái sẽ đến với bạn. Nhưng không phải ai cũng biết ngày hôm qua bạn đã phải cố gắng như thế nào.
Hãy nhớ người bên cạnh bạn lúc khó khăn mới chính là chân ái!
“Xét về khía cạnh đó [hạnh phúc, thành công], người quan trọng nhất cho tới thời điểm hiện tại chính là người bạn đời của bạn. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của họ đâu”, Warren Buffet nói trong một buổi trò chuyện với Bill Gates đầu năm 2018.
#kienthuckinhdoanh
BỨT PHÁ ĐỂ THAY ĐỔI BẢN THÂN CHƯA BAO GIỜ LÀ MUỘN
1. Trong cái xã hội hiện ... more
BỨT PHÁ ĐỂ THAY ĐỔI BẢN THÂN CHƯA BAO GIỜ LÀ MUỘN
1. Trong cái xã hội hiện thực này, tình cảm không thể xem là cơm ăn, không bao giờ tồn tại cái gọi là “một túp lều tranh hai trái tim vàng”, hai vợ chồng cùng nghèo thì làm gì cũng chẳng xong. Đừng tin vào những tình tiết trong các bộ phim truyền hình, đó chỉ là một thế giới mộng mơ dành cho những kẻ mơ mộng, chỉ những kẻ không lý trí và không thực tế mới đi tin vào những điều đó.
2. Thiết lập cho mình một mục tiêu, 1 năm, 2 năm, 5 năm, có thể bạn sinh ra không tốt bằng người khác, nhưng thông qua nỗ lực, bạn có thể thay đổi 70% vận mệnh. Bình vỡ rồi sẽ chỉ có thể làm bạn được với sự hèn nhát.
3. Bạn bè mời bạn ăn cơm, đừng cho rằng đó là điều đương nhiên, nhớ luôn phải “có qua có lại”, nếu không tiếng tăm và danh vọng của bạn sẽ càng ngày càng giảm sút.
4. Bạn bè với nhau, nhất định phải tìm cho mình một tri kỉ, đừng cho rằng bạn giỏi xã giao, quan hệ rộng, đâu đâu cũng là huynh đệ, đến cuối cùng, người đối xử thật lòng với bạn, chỉ có một người duy nhất, hãy tin tôi.
5. Đừng tin vào mấy điều bói toán, bói mệnh, cái đó là để dỗ trẻ con, vận mệnh của mình nằm trong tay mình. Ngồi không ở nhà đợi nhà, đợi xe, không bằng đi ngủ đi để nằm mơ giữa ban ngày.
6. Người mình không thích thì tiếp xúc ít lại, chứ tuyệt đối không được đi nói xấu sau lưng họ, họa đều là từ cái mồm mà ra.
7. Ít chơi điện tử lại, đây không phải là Hàn Quốc, bạn chơi không ra nhà, không ra xe thì vẫn còn có vốn. Có thể có sở thích, nhưng phải có chừng mực, ít chơi mấy trò nông trường, chăn nuôi hay đấu địa chủ lại, có thể level của bạn trong các trò chơi đó là rất cao, nhưng nó không cho thấy mức độ thành công của bạn, ngược lại còn ảnh hưởng và chiếm lấy thời gian đi thành công của bạn.
8. Con người, ai cũng có chút gì đó ì trệ trong người, đó là bản tính, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sửa được tính ì này, bởi lẽ có rất nhiều người cũng đang thay đổi. Đừng đợi người khác nghĩ ra hay làm một việc gì đó rồi, mình mới bắt đầu nghĩ tới, đừng đợi người khác kiếm được tiền rồi, mình mới đi làm, chẳng ai tin vào thị trường và cơ hội, mọi người đều chỉ tin vào cái gọi là lạm phát.
9. Biết mình muốn làm gì, đêm vắng thanh tịnh, tự hỏi bản thân, dự định trong tương lai là gì, rồi cứ đi thực hiện theo phương hướng đó, thay vì làm việc theo cảm tính, làm mấy việc vô dụng.
10. Đường đời, cứ đi ắt sẽ có đường ra. Đừng vì thấy mờ mịt mà không buồn nhấc chân bắt đầu bước đi.
11. Làm phụ nữ, đừng không có chí tiến thủ, đừng cho rằng sự nghiệp không liên quan gì tới bản thân, cho rằng bổn phận của mình là nấu cơm, giặt quần áo, trông con… sai, quá sai….
12. Làm người, phải làm được: vạn sự đặt chữ”hiếu”, chữ “đức” lên đầu, vợ chồng có hòa thuận hạnh phúc tự nhiên sẽ bền chặt trăm năm. Nhưng những điều này không phải cứ dùng miệng nói là có thể làm được, mà cần phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực và vất vả, người thông minh đều đã hiểu ra được đạo lý này từ rất sớm.
13. Thời gian rảnh rỗi, đừng suốt ngày lên mạng lướt lướt rồi chơi mấy trò chơi vô nghĩa, thay vào đó, đọc một vài cuốn sách văn học, học một vài phương thức kinh doanh, cách quản lý, xem xem tình hình thế giới, thường thức pháp luật. Nó giúp bạn dù ở với nhóm bạn nào cũng đều sẽ có chủ đề để kéo dài câu chuyện.
14. Thà “giết” nhầm một nghìn lần thông tin đến từ nhiều phía chứ nhất định không được bỏ qua bất cứ cơ hội thành công nào. Chỉ có như vậy bạn mới không cần đi mua thuốc hối hận.
15. Muốn làm việc gì, trước khi thành công, không cần phải nói với người khác. Sau khi thành công, không cần bạn nói, người khác tự biết. Đây chính là hiệu ứng mà thời đại thông tin mang đến.
16. Đầu tóc, móng tay, râu, mọi thứ phải gọn gàng. Xã hội là một thể tiếp xúc có tính bài trừ, cho dù bạn cho rằng để tóc dài trông sẽ đẹp hơn, có cảm giác nghệ thuật hơn thì ít nhất hãy đem lại cho người khác cảm giác gọn gàng, sạch sẽ.
17. Đừng cho rằng bạn là một người đàn ông thì không cần “bảo dưỡng”. Ít nhất thì cũng không được quá tùy tiện trên phương diện ăn uống, ăn nhiều cà chua, hải sản, hành lá, chuối… đây đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người đàn ông. Nếu bạn chưa thấy được giá trị của chúng, vậy thì để tôi nói cho bạn biết, ít nhất bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền khám bệnh, tiền thuốc rồi lấy tiền đó đi mua một vài món mỹ phẩm cho bạn gái của mình.
18. Người cầu tiến trước giờ không nghĩ mình phải dựa vào ai, con người ai cũng ích kỷ cả, chỉ có bản thân mới là chỗ dựa vững chắc nhất của mình.
19. Đối mặt với thất bại, đừng quá tính toán, ngừng trách móc, hãy tìm ra nguyên nhân rồi thay đổi những thói quen xấu.
20 tuổi, không có tiền, rất bình thường;
30 tuổi không có tiền, có lẽ là vì gia cảnh không tốt, cần nỗ lực nhiều hơn nữa;
40 tuổi không có tiền, chỉ có thể tìm nguyên nhân từ chính mình.
Người nghèo có thể trở thành và hoàn toàn có thể trở thành người giàu. Người nghèo tất nhiên cũng có thể nghèo cả đời, đây là điều tất nhiên nếu không biết tự xem xét lại lấy mình.
20. Ai cũng có cơ hội để thành công, quan trọng là bạn có cho bạn cơ hội hay không mà thôi!
#kienthuckinhdoanh
HIỂU CHUYỆN QUÁ, BIẾT ĐIỀU QUÁ LẠI THÀNH KHỔ!
Có người nói rằng: "Cái gọi là ... more
HIỂU CHUYỆN QUÁ, BIẾT ĐIỀU QUÁ LẠI THÀNH KHỔ!
Có người nói rằng: "Cái gọi là trưởng thành để chỉ những giác ng.ộ sâu s.ắc nhất về bản thân chứ không phải biến mình trở thành t.ù nh.â.n của những khuôn khổ", trưởng thành cũng chính là khi bạn đứng giữa đám đông mà vẫn giữ được bản s.ắc riêng của mình, khi đương đ.ầ.u với thế sự mà vẫn giữ được trái t.i.m son sắt.
Thực sự trưởng thành, cũng chính là khi bạn trở thành một người chẳng dễ chung sống với người khác, khi đó bạn sẽ tự biết được mình cần gì và mình đang ở đâu.
1. Đừng dễ tính quá
Cổ nhân dạy: "Con ngựa tốt sẽ bị người khác c.ưỡi, người tốt sẽ bị người khác phụ", lương thiện không phải là điều x.ấu, thế nhưng quá lương thiện là lại là một thứ b.ệnh.
Làm một người quá dễ tính, người khác nói gì bạn đều không có ý kiến, cuối cùng những lời bạn nói sẽ chẳng nhận được sự tôn trọng, chỉ một lần khó tính bạn sẽ lại bị b.êu x.ấu. Bạn giúp người khác khi gặp khó khăn, người ta sẽ ghi nhớ ơn bạn, nhưng bạn cứ giúp mãi thì họ sẽ trở nên ỷ lại, một khi bạn không giúp nữa thì từ ân nhân há chẳng hóa th.ù đ.ịch sao.
Làm người đừng dễ tính quá, hãy làm một người không dễ chung sống với người khác, cho dù quan hệ có tốt đến đâu, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời những yêu cầu trợ giúp của người khác, đừng ôm những việc nằm ngoài tầm với của mình.
Đối với những việc khiến bạn vi phạm nguyên tắc của bản thân, bạn cần dám nói chữ "không". Những người thực sự suy nghĩ cho bạn, thực sự quan tâm bạn thì chắc chắn sẽ suy nghĩ đến chuyện bạn cảm thấy thế nào trước lời đề nghị vô lý đó.
2. Đừng quá biết điều, hiểu chuyện
Quan hệ giữa người với người đều có những giới hạn, mỗi người đều có nguyên tắc và nghĩa vụ của chính bản thân, chẳng ai có thể gánh vác giúp được.
Trong gia đình, mỗi người đều có một vị trí riêng;
Trong công việc, mỗi người sẽ có nhiệm vụ riêng;
Trong xã hội, mỗi người đều có trách nhiệm riêng.
Trưởng thành là khi bạn làm tốt công việc của bản thân, thể hiện tốt vai trò của mình, chứ đâu phải là vượt quá chức phận, đảm nhận thay nghĩa vụ của người khác.
"Làm nhiều thì sẽ sai nhiều", quá hiểu chuyện thì thường sẽ muốn "một v.ai gánh vác" tất cả mọi việc, có thể những việc giống nhau cũng sẽ làm không tốt. Trong gia đình, nếu như không phân chia rõ ràng vị trí của bố và mẹ, hai người ai cũng muốn gánh vác tất cả, thế nhưng có thể dẫn đến tình trạng "bỏ ra rất nhiều nhưng chẳng thu được kết quả gì". Trong công việc, nếu như bạn quen làm việc nhiều, đến một ngày bạn làm ít hơn như vậy thì sẽ bị người khác o.án tr.ách.
"Những đứa bé biết khóc thì sẽ có sữa mẹ ăn", khó gần lại chính là một sự hài hòa, một điều thú vị của cuộc sống. Bất kể có vấn đề gì bạn hãy thật sự thẳng thắn, dù đúng dù sai thì như vậy bạn sẽ tìm được cách giải quyết tốt nhất. Giữa vợ chồng có gì khúc mắc hãy cứ tâm sự với nhau, có gì tủi thân thì hãy mở l.òng đối thoại, cứ ôm suy nghĩ trong đ.ầu sao người ta biết bạn đang nghĩ gì.
3. Không cần quá hòa đồng
Có lúc không phải là bạn không hòa đồng, mà đơn giản chỉ là bạn chưa tìm thấy những người thực sự phù hợp với mình.
Làm người không nên quá hòa đồng, bởi vì muốn hòa nhập với mọi người mà phải gò é.p bản thân thì chẳng khác gì "g.ọt ch.ân cho vừa giày", nhất định sẽ chẳng dài lâu. Nếu cứ quá gò é.p, ngày dài tháng rộng bạn sẽ tự nhiên quên đi con người thật của chính bản thân mình, chẳng còn chính kiến, chẳng có nguyên tắc, trở thành một "người vô hình" trong đám đông đó.
Làm người không nên quá hòa đồng, so với làm vừa l.òng người khác chi bằng hãy làm tốt chính bản thân mình. Bạn bè cũng chỉ là bạn bè mà thôi, đời này ai cũng phải tự mình sống, thực lực bản thân sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.
Hãy làm một người không dễ gần, không cần quá hòa đồng, hãy có lý tưởng và quan điểm của chính bạn. Đối m.ặt với chuyện đại sự có thể nói lên quan điểm, biết được mình muốn gì mà không cần chuyện gì cũng phải đi hỏi ý kiến bạn bè, năng lực suy đoán sẽ chẳng thể bị m.ất đi.
Không cần quá hòa đồng, hãy biết cách tự đứng lên, tích lũy năng lực của bản thân trong cô đ.ộc, khẳng định cái "chất" của bản thân. Cuộc sống này rất ngắn, hà cớ gì bạn phải làm t.ổn th.ương bản thân để đón nhận người khác. Đường đời lại rất dài, sẽ chẳng có ai có thể đi cùng bạn đến cuối con đường, con đường dài nhất ấy vẫn cần bạn tự mình bước tiếp.
#kienthuckinhdoanh
10 BÀI HỌC THẤM THÍA CỦA "VỊ VUA" LẬP NÊN ĐẾ CHẾ HUYNDAI
1. Trong bất cứ việ ... more
10 BÀI HỌC THẤM THÍA CỦA "VỊ VUA" LẬP NÊN ĐẾ CHẾ HUYNDAI
1. Trong bất cứ việc gì, dù dễ hay khó, chỉ những người có niềm tin mạnh mẽ rằng mình có thể làm được thì mới làm nên chuyện. Nếu bạn còn nghi ngờ năng lực bản thân thì kết quả công việc sẽ bị hạn chế và rất khó đột phá. Nếu từ trong suy nghĩ bạn đã do dự cho rằng mình không thể làm được thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm được.
2. Một người không có gì trong t.ay muốn trở nên giàu có sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để vươn lên trong điều kiện bất thuận lợi so với một người vốn đã gi.àu muốn trở nên gi.àu có hơn. Để chiến thắng trong cuộc chiến này, chúng tôi bắt buộc phải nỗ lực gấp mười, hai mươi lần những quốc gia giàu có để bù lại những điều kiện bất lợi.
3. Tôi là người luôn khẳng định rằng không thể chờ đơi sự sáng tạo hay đột phá nào từ những người bị ràng buộc bởi những quan niệm cố hữu hay những tri thức thông thường. Tôi tin tưởng vào khả năng sáng tạo và tiềm năng không giới hạn của con người khi họ có ý chí vững chắc và quyết tâm bằng mọi cách để đạt đến thành công.
4. Nếu nỗ lực tư duy thì sẽ chắc chắn sẽ tìm ra được giải pháp. Còn nếu không tìm thấy giải pháp thì đó là chưa dành thời gian tư duy đủ nhiều.
5. Bất kể làm công việc gì, cuộc sống của một người sẽ trở nên vô nghĩa nếu người đó khôngcó ý thức rõ về sứ mệnh và giá trị của mình trong công việc.
6. Tôi luôn cho rằng lãng phí là một loại tội lỗi, bất kể đó là lãng phí thời gian, công sức hay tiền bạc, của cá nhân chính họ hay của nhà nước. Những người trong nhà nước mà lãng phí như vậy thì thực sự đó đúng là một t.ội á.c - và họ sẽ phải trả gi.á bằng nhân quả.
7. Không phải tôi cố ép mình suy nghĩ, mà những dòng suy nghĩ cứ nối nhau xuất hiện trong đầu tôi. Ban đầu chỉ một hạt giống thoáng qua cũng có thể biến thành hạt giống nảy mầm trong tâm trí. Và tôi sẽ không ngừng theo đuổi, nuôi dưỡng và phát triển nó trở thành một dự án khổng lồ hiện thực hiển diện trước m.ắt tôi.
8. Khi gặp trở ngại, chúng ta cần đối mặt và vượt qua. Nếu chỉ nghĩ cách để tránh né thì sau này gặp việc gì không tránh né được, chúng ta sẽ rất dễ buông xuôi. Chính vì vậy mà ngay từ đ.ầu tôi đã truyền cho Hyundai luôn giữ tinh thần xông pha như một "cỗ máy ủi" và trường tồn tươi sáng cho đến ngày hôm nay.
9. Tôi nghĩ chính thời gian và bắt đầu hành động là yếu tố quyết định chúng ta thành công hay thất bại trong đời.
10. Không có phép màu nào trong cái gọi là "Kỳ tích sông Hàn". Kỳ tích đó không có gì ngoài sự lao động chăm chỉ, hết lò.ng và thật tận tâm.
Đến cuối cùng, tôi vẫn rất tâm đắc với chân lý sống và làm việc của ông: "Lấy sự cần cù và chính trực làm giá trị cốt lõi, tôi đã sống cả cuộc đời mình để làm việc vì bản thân công việc mang lại cho tôi niềm vui. Hành trình phát triển của Hyundai gắn liền với sự phát triển và phồn thịnh của Hàn Quốc".
#kienthuckinhdoanh
RỒNG KHÔNG ĐÁ.NH NH.AU VỚI RẮN, NGƯỜI KHÔN NGOAN KHÔNG TRANH LUẬN VỚI KẺ ... more
RỒNG KHÔNG ĐÁ.NH NH.AU VỚI RẮN, NGƯỜI KHÔN NGOAN KHÔNG TRANH LUẬN VỚI KẺ TIỂU NHÂN
1. Đừng tính toán với kẻ tiểu nhân
Nhà văn Reshiram Dodo nói: "Khi ai đó ch..ế n..h..ạo bạn, bạn ngay lập tức nổi giận c.ãi lại họ; khi ai đó c.oi thư..ờng bạn một cách vô lý, bạn ngay lập tức khi..nh thư..ờng lại người đó; ai đó khoe mẽ trước m.ặt bạn, bạn ngay lập tức chứng tỏ rằng bạn lợi hại hơn… Hãy nhìn xem, những người bạn ghét đã dễ dàng biến bạn thành người mà bạn ghét nhất rồi."
Nếu bạn quá để tâm đến những kẻ tiểu nhân, bạn cũng sẽ bị vấy bẩn bởi những điều xấu xa, và từ từ biến bạn thành thứ bạn ghét.
Người khôn ngoan sẽ không bao giờ bị những cảm xúc tiêu cực chi phối, có câu "kẻ thức thời mới là quân t.ử", họ hiểu rằng sống tốt cuộc sống của chính mình mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này. Nếu chỉ vì nóng giận nhất thời mà lại đi dây dưa với tiểu nhân, lao tâm lao lực vào những thứ vô ích như thế thì bạn chỉ lãng phí thời gian, thậm chí tự rước tai họa vào thân mà thôi.
Thà c.ãi một trận với người có học, còn hơn nói một lời với "kẻ đ.ầ.u tôm". Gặp kẻ tiểu nhân thì nên tránh xa, nhẫn nhịn không phải là hèn nhát, mà là tránh chuốc họa vào thân. Rồng thì không đá.nh với rắn, sư t.ử thì không giành thức ăn với ch*.
2. Đừng dây dưa với những chuyện vặt
Không có một cuộc sống nào là thập toàn thập mỹ. Học cách buông bỏ, không vướng bận vào những chuyện vụn vặt, mới có thể thoát ra được vũng bùn, trở thành một đóa sen tinh khiết, làm những điều ý nghĩa hơn, đón nhận một cuộc sống và phiên bản tốt hơn của chính mình.
Đời người có mấy cái 10 năm, tại sao phải phiền lo vì những điều nhỏ nhặt? Có thể trên đường đời bạn sẽ gặp phải những lời ra tiếng vào, những chiêu trò nhằm âm mưu kéo bạn xuống đáy bùn. Nhưng nếu bạn không góp thêm cho chúng năng lượng, cũng như không để tâm đến thì chúng nhất định sẽ không làm gì được bạn.
Đừng để tâm đến những phán xét của người khác, đừng cho phép bản thân bị vướng vào những những tấm lưới tiêu cực của xã hội, bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn thế, chỉ cần bạn không cho phép thì tôi dám chắc không có bất cứ lời phán xét nào có thể đá.nh đ.ổ được bạn. Hãy yêu bản thân và sống cuộc sống tuyệt vời của chính mình.
3. Một cuộc sống tươi đẹp là sự "tr.ả th.ù" tốt nhất
Càng trải nghiệm, chúng ta càng hiểu rằng chúng ta sống để theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn và sống một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sống tốt và vui vẻ chính là cách trả thù tốt nhất trên thế giới.
Nhà văn, nhà thơ người Trung Quốc, Từ Chí Ma đã bỏ vợ mình là Trương Ấu Nghi vào năm 1922. Nhưng Trương Ấu Nghi vẫn chọn sống tiếp một cuộc đời tươi đẹp bằng sự phấn đấu của bản thân và trở thành một người phụ nữ mà Từ Chí Ma sau này không thể với tới.
Trước đó, Từ Chí Ma luôn tỏ ra lạnh nhạt với Trương Ấu Nghi, chế giễu cô là "đồ bánh bao đất". Dù Trương Ấu Nghi có cố gắng thế nào, Từ Chí Ma vẫn không chút mặn mà.
Sau đó, Từ Chí Ma đã sa vào một lưới tình mới, mặc cho lúc đó Trương Ấu Nghi đang ma.ng th.ai đứa con của anh nhưng Từ Chí Ma vẫn kiên quyết l.y h.ô.n với cô. Trương Ấu Nghi rơm rớm nư.ớc m.ắt hỏi: "Ly hôn rồi, đứa con trong b.ụ.n.g tôi làm sao đây?"
Từ Chí Ma nói: "Phá nó đi."
"Nghe nói có người ch*t vì ph* th*i."
"Ngồi xe l.ử.a cũng có khi xảy ra t.a.i n.ạ.n ch*t người vậy, nhưng người ta vẫn cứ đi xe l.ử.a đó thôi." Từ Chí Ma thờ ơ nói.
Trương Ấu Nghi hoàn toàn tuyệt vọng với Từ Chí Ma, nên đã ký vào thỏa thuận l.y hô.n và bỏ đi mà không thèm quay đ.ầu nhìn lại.
Cô vực dậy tinh thần, tự học tiếng Đức, học tiếp lên đại học, sau này còn được mời làm phó chủ tịch ngân hàng. Dưới sự điều hành của cô, ngân hàng đó đã chuyển l.ỗ thành lãi và trở nên nổi tiếng trong ngành.
Trương Ấu Nghi đã dùng chính chí khí và sự chăm chỉ của mình để xé bỏ cái mác "người vợ bị bỏ rơi của Từ Chí Ma", và sống một cuộc đời sống động, nhận được sự tôn trọng của thế giới, vượt xa tầm với của Từ Chí Ma.
Mong sao chúng ta học được cách buông bỏ quá khứ, tha thứ cho chính mình, đừng tiếp tục dây dưa với kẻ á.c, đừng chấp nhất chuyện vụn vặt. Hãy làm việc chăm chỉ để tạo dựng cuộc sống của riêng bạn, sống một cuộc đời tươi đẹp và hạnh phúc. Đây là cách "tr.ả th.ù" tốt nhất cho những người đã làm t..ổ.n t.h.ư..ơ.n.g chúng ta.
#kienthuckinhdoanh
CHỈ VỎN VẸN 19 CHỮ, ELON MUSK ĐÃ DẠY CHO MỌI NHÂN VIÊN BÀI HỌC KINH ĐIỂN ... more
CHỈ VỎN VẸN 19 CHỮ, ELON MUSK ĐÃ DẠY CHO MỌI NHÂN VIÊN BÀI HỌC KINH ĐIỂN VỀ LÃNH ĐẠO
(Các sếp và nhân viên đều nên đọc)
Trước đây, vào ngày SpaceX phóng và thu hồi thành công t.ê.n l.ử.a tái chế đ.ầ.u tiên của hãng – Falcon 9. Theo CNN, đây là lần đ.ầ.u tiên trong lịch sử vũ trụ có một tên lửa được tái sử dụng và phóng trở lại vào không gian với 2 nhiệm vụ riêng biệt.
Một ngày sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, Elon Musk đã cập nhật một trạng thái trên Twitter. Tin nhắn của CEO SpaceX chỉ có 19 từ nhưng lại bao hàm hai bài học lớn cho bất cứ ai đang làm nhiệm vụ quản lý, dù là trưởng nhóm hay là tổng giám đốc của công ty hàng chục nghìn người: “Trao đổi thông tin cần làm sao cho nhanh gọn nhất, trúng đích nhất để hoàn thành công việc, chứ không cần thiết chờ đợi cả chuỗi lệnh”.
Sau đây là hai bài học lớn đúc rút từ dòng tweet của CEO SpaceX:
1. Hãy tập trung vào thành tích của cả đội, chứ không chỉ riêng bạn
Sẽ chẳng nghi ngờ gì khi người ta trao thành quả này cho Musk- người sáng lập kiêm người điều hành SpaceX. Tuy nhiên, ông đã trao vinh dự đó cho các thành viên trong đội ngũ của mình.
Lời khen ngợi chân thành thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, làm cho họ cảm thấy mình chính là một phần của nhóm. Chúng giúp tạo dựng một khối vững mạnh hơn là tổng sức mạnh của tất cả thành viên gộp lại. xây dựng một môi trường nơi mà cả thế giới trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với các phần của nó.
Vậy làm thế nào để thực hiện nó?
Hãy dành ít phút để ngồi cùng với những thành viên trong nhóm của bạn. Nói với họ những gì bạn đánh giá cao về công việc của họ và tại sao. Quan trọng là phải làm điều đó với thái độ thực sự chân thành.
Hãy làm điều này và những thành viên trong nhóm của bạn sẽ thực hiện được những điều tuyệt vời – bởi vì bạn đã thuyết phục rằng họ có thể.
2. Tiếp tục tiến lên phía trước
Elon Musk đã làm được những điều tuyệt vời, nhưng anh không bao giờ hài lòng với kết quả hay đắm mình trong vinh quang – và anh cũng không muốn những người trong công ty của mình làm điều đó. Bằng cách ngay lập tức viết ra mục tiêu tiếp theo của SpaceX, Musk cho thấy ngọn lửa đổi mới liên tục trong con người anh.
Như vậy, nếu đang lãnh đạo một nhóm, bạn cần phải:
- Duy trì tầm nhìn rõ ràng và đặt ra các mốc quan trọng để dẫn dắt nhóm đạt được những mục tiêu ấy.
- Không ngừng thách thức các thành viên trong nhóm nâng trình độ lên cấp cao hơn, bởi vì họ đều đang tìm kiếm cơ hội phát triển
Ai đều cũng có khả năng làm những điều tuyệt vời. Công việc của người lãnh đạo là cho họ thấy con đường nào để đi và giữ họ không bị lạc đường.
Chỉ vỏn vẹn hai câu, Elon Musk đã gửi gắm bài học thấm thía cho các nhà lãnh đạo
CEO Tesla Elon Musk có thể không phải là một hình mẫu lý tưởng cho sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, nhưng ông hiểu rõ giao tiếp hạn chế và quản lý kém trực tiếp gây gián đoạn công việc và ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên khi làm việc.
Trong một email gửi nhân viên vài năm trước và mới được tiết lộ gần đây, vị tỷ phú nổi tiếng “ngông cuồng” đã viết:
“Trao đổi thông tin cần làm sao cho nhanh gọn nhất, trúng đích nhất để hoàn thành công việc, chứ không cần thiết chờ đợi cả chuỗi lệnh”.
Thông điệp này rõ ràng là một lời cảnh báo cho các nhà quản lý trong đội ngũ công ty, bởi CEO Telsa hiểu rằng, giao tiếp thông qua hệ thống phân cấp và nhiều kênh liên lạc có thể làm chậm tiến độ công việc, đồng thời “giết chết” tính sáng tạo, đổi mới.
Theo tờ Inc, nếu như một nhân viên gặp vướng mắc trong quá trình làm việc phải đến trực tiếp gặp quản lý để trao đổi, sau đó lại đợi người quản lý đề đạt lên giám đốc, và đợi luồng thông tin quay ngược chiều trở lại mới được phép thực hiện thì sẽ “thật điên rồ”.
Trong tương lai, cách truyền thông tin trực tiếp và phi tập trung từ nhân viên cấp thấp nhất tới quản lý cấp cao sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Để thực hiện được điều này nhân viên cần được trao quyền quyết định trong công việc, từ đó có động lực hơn khi làm việc, hiệu suất vì thế cũng tăng đáng kể. Thêm vào đó, nhân viên còn cảm thấy mình được trân trọng, và tăng mức độ hài lòng với công ty.
Về phía cấp trên, các nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội giảm bớt gánh nặng công việc, và tập trung cho các nhiệm vụ quan trọng hơn nhằm phát triển công ty. Tuy nhiên, các nhà quản lý muốn khuyến khích cấp dưới phát huy hết khả năng cần “đánh bay” nỗi sợ của nhân viên – bị khiển trách khi hành động theo bản năng với mục đích tốt, nhưng chưa thành công. Cần trao cho nhân viên tiếng nói, quyền tự chủ để thể hiện ý tưởng của mình, chấp nhận rủi ro, và coi những sai lầm mắc phải như một phần tất yếu của quá trình học tập.
#kienthuckinhdoanh